Khi cho người nước ngoài thuê nhà bạn nên làm gì?

Bạn đang đầu tư nhà hay căn hộ để cho người nước ngoài thuê nhà, hãy tham khảo thêm các thông tin sau đây nhé.

Khi cho người nước ngoài thuê nhà bạn nên làm gì

Những luật định nhà thuê cho cá nhân, tổ chức nước ngoài, nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê nhà ở tại Việt Nam được quy định tại các Điều 131, 132, 133 Luật Nhà ở như sau:

Bên thuê : 

Là tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép vào Việt Nam từ 3 tháng trở lên; bên thuê là cá nhân người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải thuộc diện được sở hữu, được thuê nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật nhà ở; nếu bên thuê là tổ chức thì không phụ thuộc vào nơi đăng ký kinh doanh.

Bạn nên lưu ý những điều này để tránh trường hợp người nước ngoài không đủ điều kiện thuê nhà ở Việt Nam làm lãng phí thời gian và có thể xảy ra nhiều rắc rối không đáng có

* Bên cho thuê:

Theo quy định tại Điều 92 Luật Nhà ở, bên cho thuê phải có điều kiện như sau: Là chủ sở hữu nhà ở hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự; là cá nhân có năng lực hành vi dân sự; là tổ chức cho thuê nhà ở có chức năng kinh doanh cho thuê nhà ở.

* Nhà cho người nước ngoài thuê:

Những điều kiện của nhà cho thuê: Đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, phải là nhà riêng lẻ hoặc căn hộ khép kín, bảo đảm chất lượng và an toàn cho bên thuê, bảo đảm cung cấp điện, nước, vệ sinh môi trường và các điều kiện thiết yếu khác, không có tranh chấp về quyền sở hữu và quyền sử dụng.

Tiêu chuẩn nhà ở:  Căn hộ ở vị trí yên tĩnh, thoáng mát, dân cư ổn định, hạ tầng khu vực ổn định, dân trí cao. Căn hộ có đầy đủ nội thất mới, đẹp, trang thiết bị như: bếp, tủ, sofar, điều hòa, tivi, wifi, tủ lạnh, giường, chăn ga gối nệm… đủ cho người thuê đến sinh sống mà không phải mang theo đồ dùng khác trừ quần áo. Giá của các căn hộ cho người nước ngoài thuê thường rất cao, dao động từ 1.000 USD – 1.700 USD/tháng với những căn hộ có 2 phòng ngủ, diện tích từ 80m2 – 100m2; những căn hộ rộng hơn, giá có thể lên đến 2.000 USD – 3.000 USD/tháng.  Vì mức giá cao nên đa số  đây là những căn hộ hạng sang có nhiều tiện ích dịch vụ, cũng như đáp ứng được không gian sống hay thiết kế đẹp. Ngoài ra nội thất cũng là một ưu điểm để gây ấn tượng với người ngoại quốc. Vì vậy nếu bạn đang đầu tư vào mô hình cho thuê này ngoài những điều kiện thiết yếu thì bạn hãy quan tâm tới thiết kế cũng như không gian sống để khách thuê cảm thấy căn hộ của bạn giống như ngôi nhà thật sự của họ.

Khi cho người nước ngoài thuê nhà bạn nên làm gì

Các thủ tục cần thiết

  • Đăng kí kinh doanh: Vì cho thuê căn hộ là một hình thức kinh doanh nên bạn phải xin giấy phép cho thuê nhà ở ủy ban nhân dân. Ngoài ra, bạn cũng phải khai báo cáo loại thuế khi cho thuê nhà như: thuế thu nhập cá nhân, thuế môn bài…
  • Đăng kí tạm trú cho bên thuê: Đây là thủ tục trong quá trình cho thuê, bạn nên đến công an quận hoặc xuất nhập cảnh công an tỉnh/ thành phố để nộp tờ khai báo và hoàn tất.
  • Đến chi cục thuế quan để đóng thuế.
  • Đến công an quận để xin giấy phép đủ điều kiện PCCC.
  • Đến cơ quan công an để làm cam kết an ninh trật tự xã hội

Hợp đồng cho thuê

Hợp đồng cho thuê cho thuê nhà ở được quy định tại điều 93 luật nhà ở:

– Hai bên trực tiếp hoặc thông qua người đại diện để thỏa thuận các điều khoản của hợp đồng.

– Hợp đồng phải đầy đủ thông tin: Tên, địa chỉ, quốc tịch; mô tả nhà cho thuê, giá thuê, các vật dụng đi kèm, thanh toán theo tháng/năm. Thời gian giao nhà, thời gian cho thuê; quyền, nghĩa vụ và cam kết các bên, thỏa thuận trong thời gian thuê nhà, chữ ký của hai bên(nếu là tổ chức thì phải có con dấu và phải ghi chức vụ của người ký).

– Hợp đồng cho thuê cần có chứng nhận của văn phòng công chứng trừ trường hợp: bên thuê nhà ở dưới 6 tháng hoặc bên thuê nhà là tổ chức kinh doanh nhà ở.

Tổng Hợp

 

 

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này