Kinh nghiệm mua nhà thông qua môi giới

Những môi giới tự do thường không làm việc cho bất kỳ sàn BĐS nào mà hầu như tự mình hành nghề giới thiệu giữa các bên mua – bán với nhau. Thường thì, những người đó chưa hẳn đã tiếp xúc được với chính chủ mà lại phải thông qua những môi giới khác nữa. Cũng có nhiều trường hợp họ vô tình thấy một mẩu tin rao trên mạng và sẽ tự tìm đến để thực hiện công việc môi giới. Sau đây là những kinh nghiệm mua nhà qua môi giới mà Nhà Đất Đầu Tư xin chia sẻ với bạn đọc

Kinh nghiệm mua nhà thông qua môi giới

Môi giới đóng vai trò quan trọng trên thị trường bất động sản tạo tính thanh khoản gắn kết giữa người bán và người mua, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn tồn tại một số lượng nhất định các đơn vị, môi giới tự do thiếu kiến thức, nghiệp vụ và đạo đức hành nghề theo kiểu chụp giật, thiếu trung thực thừa gian dối. Rủi ro khách hàng thường gặp như tài sản giao dịch bị đẩy giá, pháp lý không rõ ràng, không thực hiện hợp đồng, thông tin về sản phẩm bị thổi phồng, tư vấn sai các điều khoản cam kết…

Vì Vậy, để hạn chế rủi ro thấp nhất, thì bạn nên kiểm chứng lại độ tin cậy của những thông tin họ đưa ra, làm rõ các khoản đặt cọc hay chi phí,…

Nhận định về thực trạng trên, Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam – ông Nguyễn Văn Đính sẽ có vài chia sẻ đến độc giả khi muốn mua nhà qua môi giới. Việc kiểm chứng thông tin, làm rõ những khoản chi phí khi giao dịch cũng quan trọng không kém việc lựa chọn để mua nhà qua môi giới.

1. Cảnh giác với môi giới tự do

Những môi giới tự do thường không làm việc cho bất kỳ sàn BĐS nào mà hầu như tự mình hành nghề giới thiệu giữa các bên mua – bán với nhau. Thường thì, những người đó chưa hẳn đã tiếp xúc được với chính chủ mà lại phải thông qua những môi giới khác nữa. Cũng có nhiều trường hợp họ vô tình thấy một mẩu tin rao trên mạng và sẽ tự tìm đến để thực hiện công việc mua nhà qua môi giới.

Khách hàng nên tìm tới các công ty chuyên nghiệp để tránh gặp rủi ro, vì sự uy tín, đủ điều kiện hoạt động của họ sẽ giúp đỡ bạn cách mua nhà qua môi giới rất nhiều. Đối với những dự án, hãy làm việc trực tiếp với các đơn vị phân phối trực tiếp do chính chủ đầu tư chỉ định. Khi làm việc với môi giới, rất cần biết những người đó đang được sàn giao dịch hay đơn vị nào quản lý. Bên cạnh đó cũng đừng quên kiểm tra cả pháp lý và điều kiện hoạt động của sàn giao dịch BĐS đó.

2. Kiểm chứng thông tin môi giới đưa ra

Có thể bạn sẽ khá bất ngờ nhưng có nhiều môi giới lại không hề biết rõ về thông tin sản phẩm do chính mình đang giới thiệu. Bởi vậy, chẳng có cơ sở nào để cho rằng thông tin của họ đưa ra là chính xác và đáng tin cậy, thậm chí còn thiếu tính khách quan và trung thực. Những hình ảnh được môi giới đưa ra nhiều khi là do chắp vá, cóp nhặt nhằm đánh trúng tâm lý muốn mua nhà đẹp mà giá lại rẻ của khách hàng.

Kinh nghiệm mua nhà thông qua môi giới

Chưa hết, không ít môi giới còn chưa hề “mắt thấy tai nghe” sản phẩm mà mình quảng cáo. Đó là qua một đồng nghiệp, họ sẽ có thể biết tới lô đất hay căn nhà tại khu vực đó nên đem đi giới thiệu và may chăng có ai đó có nhu cầu mua nhà qua môi giới. Vậy nên, sau khi yêu cầu bên môi giới cung cấp thông tin về hồ sơ pháp lý của sản phẩm, người mua nhà đừng quên tự mình đến tận nơi tìm hiểu và xác minh thông tin.

Hãy thăm dò xem giá của những ngôi nhà cần bán quanh đó ra sao để nắm bắt được mức giá bình quân của khu vực và mua được nhà giá rẻ

3. Làm rõ thủ tục và chi phí liên quan

Trong quá trình giao dịch nhà đất qua trung gian, những khoản chi phí là vô cùng quan trọng. Vậy nên hãy kiểm chứng và xem xét thật kỹ giấy tờ, hồ sơ của dự án và những khoản phí trước khi thực hiện giao dịch, đặt cọc hay đặt chỗ. Về những thủ tục, nếu không thật sự am hiểu về pháp luật thì hãy tìm tới văn phòng luật sư để nhận được sự tư vấn cặn kẽ về những thủ tục pháp lý khi tiến hành giao dịch.

Bên cạnh đó, dân môi giới không phải ai cũng am hiểu tường tận và cập nhật về những thủ tục pháp lý. Chẳng hạn như sổ đỏ tại nhiều quận, quận sẽ không chấp nhận thủ tục sang tên sau khi mua bán xong vì diện tích trên sổ đỏ không chuẩn với hiện trạng, có vấn đề về việc đăng ký nhà chưa đầy đủ… Đó là cũng là lý do bạn nên tham khảo thêm các văn phòng luật.

Hy vọng những chia sẻ trên giúp ích được bạn trong việc mua nhà qua môi giới, lựa chọn tài sản bất động sản phù hợp với nhu cầu.

Theo HB

Bài viết được xem nhiều nhất: Những bí quyết mua nhà giá rẻ cho người chưa có kinh nghiệm

Quay lại trang chủ Nhà Đất Đầu Tư

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này