Hướng dẫn thanh toán tiền mua nhà đất – an toàn nhất!

*** Bài viết hướng dẫn thanh toán tiền mua nhà đất như thế nào là an toàn nhất cho người mua ***


Chúng ta đều biết việc mua một căn nhà, mảnh đất là rất quan trọng do đây là một tài sản rất lớn có khi cả một đời người vẫn chưa mua được. Hoàng xin chia sẻ cách mà Hoàng thường làm khi giao dịch mua nhà để đảm bảo tối thiểu quyền của người mua. Ở đây, chúng ta cũng không cần phải quá chắc chắn mà Hoàng sẽ phân tích cách để chúng ta an toàn khi mua nhà đất, đảm bảo không bị lừa khi mua.
Nên cẩn thận khi thanh toán tiền mua nhà đất để đảm bảo quyền lợi

Việc đầu tiên khi mua nhà đất là kiểm tra tính pháp lý của nhà đất sắp mua, kiểm tra xem nhà đất có bị quy hoạch không, có tranh chấp không, có vướng bất cứ pháp lý nào tạo rủi do cho giao dịch không (ví dụ: nhà thuộc diện thừa kế, nhà đồng sở hữu,…). Kiểm tra thông tin quy hoạch tại Phòng tài nguyên môi trường Quận, Huyện, Kiểm tra Tranh chấp tại ủy ban nhân dân Phường Xã nơi cso nhà đất.

Sau khi đã kiểm tra tính pháp lý ổn, chúng ta đến khâu thương lượng giá. Khâu này cũng khá quan trọng, quyết định chúng ta có mua được giá tốt hay không. Kinh nghiệm mà Hoàng thường làm là dò hỏi các nhà xung quanh xem lý do bán nhà của chủ nhà là gì, khi hiểu về nguyên nhân bán nhà chúng ta sẽ có rất nhiều thông tin để thương lượng giá, thậm chí quyết định có nên mua hay không (ví dụ: nhà xui xẻo, không tốt thì không nên mua,…).


Nên thận trọng trong khâu xem xét pháp lý và các bước thanh toán tiền

Sau khi thương lượng giá xong, các bên cùng hài lòng với nhau, chúng ta sẽ đến giai đoạn thanh toán tiền mua nhà đất như thế nào. Việc thanh toán tiền mua nhà sẽ trải qua các bước sau:

Bước 01: Thanh toán tiền đặt cọc mua nhà đất.
Điều cần biết khi Thanh toán tiền mua nhà đất như thế nào trong giai đoạn đặt cọc mua nhà!
Chúng ta sẽ tiến hành đặt cọc tại Phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân Phường Xã để được đóng dấu xác nhận giao dịch là an toàn nhất. Còn nếu hai bên cảm thấy tin tưởng nhau được cũng có thể tiến hành thanh toán tiền cọc bằng biên nhận cọc viết tay (Pháp luật quy định biên nhận cọc viết tay chỉ có giá trị khi có người thứ ba ký làm chứng) Như vậy việc nhờ tổ trưởng tổ dân phố ký làm chứng trên biên nhận cọc là phương án khá an toàn.

Tiền cọc nhà theo thông lệ xoay quanh 10% tổng giá trị căn nhà là hợp lý, hạn chế việc phải cọc nhiều hơn 10%. Tuy nhiên trong thực tế cũng có nhiều trường hợp cọc số tiền lớn hơn vì người mua xác định đây là cơ hội lớn vì mua được giá hời.


Thanh toán tiền mua nhà đất như thế nào để không bị thiệt hại

Bước 02: Thanh toán tiền mua nhà đất khi ký Hợp đồng công chứng
Nên làm gì khi thanh toán tiền mua nhà đất như thế nào trong giai đoạn ký hợp đồng công chứng mua nhà?
Bước này rất quan trọng, thường thì các giao dịch mua bán hay bị mắc lỗi hoặc bị dính bẫy của đối phương trong giai đoạn này.

Lời khuyên của Hoàng trong giai đoạn này là chúng ta không nên thanh toán quá 95% tổng giá trị nhà tại giai đoạn này, lý do là sau khi ký Hợp đồng công chứng hai bên sẽ làm thủ tục đăng bộ hoặc khai thuế (tùy địa phương, có nơi đăng bộ trước như Quận Bình Tân, nhưng thông thường là khai thuế trước). 

Khi khai thuế, Bên bán phải đóng thuế thu nhập cá nhân thường là 2% tổng giá trị nhà đất (tính theo tổng giá ghi trên hợp đồng mua bán, trường hợp giá trên hợp đồng mua bán thấp hơn giá nhà nước quy định thì tính theo khung nhà nước), Bên mua phải đóng lệ phí trước bạ 0,5% tổng giá trị nhà đất (tính theo khung giá nhà nước quy định). 

Do đó, để an toàn chúng ta nên thanh toán tại giai đoạn này không quá 95% để tránh trường hợp Bên bán phủi tay không thực hiện nghĩa vụ thuế và không hỗ trợ Bên mua trong các giai đoạn sau.


Khi mua nhà phải thật cẩn thận, không đơn giản như các giao dịch thông thường

Bước 03: Thanh toán sau khi khai thuế và đăng bộ nhận phiếu hẹn lấy sổ nhà đất
Nên Lưu ý khi thanh toán tiền mua nhà đất như thế nào trong giai đoạn khai thuế và đăng bộ nhà đất!
Sau khi hoàn tất các nghĩ vụ về thuế, hai Bên đến UBND Quận, Huyện để tiến hành đăng bộ hồ sơ nhà đất. Sau khi kiểm tra giấy tờ đầy đủ, bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ ghi phiếu hẹn nhận sổ thường là 45 ngày làm việc.

Sau khi nhận phiếu hẹn, chúng ta đã có thể thanh toán phần còn lại cho Bên mua, xem như giao dịch hoàn tất. 

Trên đây là quy trình mua bán và thanh toán tiền mà Hoàng thường khuyên khách hàng của mình thực hiện để đảm bảo quyền lợi khi giao dịch. Một vài trường hợp chủ nhà có tình gài bẫy, dùng lời ngon ngọt để Bên mua thanh toán nhiều hơn cần thiết nên chúng ta cần cản thận khi giao dịch. 

Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho một số Anh Chị có cái nhìn rõ hơn về quy trình giao dịch, thanh toán tiền mua nhà đất như thế nào là an toàn cho đôi bên. Cảm ơn Quý Anh/Chị đã xem thông tin tại https://nhadatdautu.vn/ Anh Chị có thể +1, Like hoặc chia sẻ bài viết để nhiều người có thể tiếp cận thông tin bổ ích này. 

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này