Quy trình thủ tục giao dịch mua ban nhà đất – an toàn nhất

*** Hướng dẫn quy trình cách giao dịch nhà đất an toàn nhất ***


* Với hơn 8 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực mua bán, môi giới, đầu tư nhà đất, với một chút kinh nghiệm Hoàng mạo muội chia sẻ một số kinh nghiệm về cách giao dịch nhà đất an toàn nhằm giúp quý Anh Chị giảm bớt rủi do trong quá trình giao dịch mua nhà đất.

* Sau đây là quy trình tổng hợp các bước cơ bản cần tuân thủ khi giao dịch nhà đất, Anh Chị nên thận trọng vì mỗi địa phương có thể có sự khác biệt nhất định nhưng đa phần đều phải thông qua các bước sau.

Dưới đây có những điều sẽ rất cơ bản nhưng Hoàng thật sự mong muốn những Anh Chị mới lần đầu giao dịch cũng có thể dễ dàng hiểu và làm chủ được cách giao dịch nhà đất một cách an toàn nhất.

** Bước1. Tìm kiếm Bất Động Sản (nhà đất) phù hợp nhất.
* Anh Chị nên liệt kê ra một số yêu cầu để đảm bảo tìm được nhà đất phù hợp với mình
Tổng số tiền có thể chi trả cho việc mua bán nhà đất;

Anh Chị có định vay ngân hàng thì thật sự nên cân nhắc khả năng trả nợ gốc và lãi, thông thường không nên vay quá 50% tổng giá trị nhà đất để tránh rủi do tài chính sau này. Anh Chị cũng có thể vay nhiều hơn 50% tuy nhiên phải thật sự chủ động trong bài toán tài chính của gia đình (chi phí sinh hoạt, con cái, học hành,…) cách thức luôn tính dư trên 20% tổng chi phí hàng tháng.

Yêu cầu đặc điểm nhà đất: Vị trí nhà đất sẽ giao dịch (thuận tiện nhất để tiết kiệm chi phí đi lại, hao mòn sức khỏa, tốn thời gian,… tuy nhỏ nhưng cộng theo thời gian sẽ rất lớn. Ngoài ra còn có diện tích tối thiểu nhà đất sẽ mua để đảm bảo cuộc sống ổn định lâu dài, số phòng ngủ, hướng nhà theo phong thủy tốt cho gia chủ,…

* Tìm kiếm thông tin giao dịch nhà đất từ các nguồn tin cậy:
– Báo chí hàng ngày: Tuổi trẻ, Mua bán, Thanh niên, Người lao động….

– Website uy tín về bất động sản: batdongsan.com.vn, zita.vn, nhadatdautu.vn,…

– Các công ty môi giới, bạn bè đã từng mua nhà đất,…

* Cách kiểm tra tính pháp lý của nhà đất cần mua:

Hình minh họa: Kiểm tra pháp lý thật kỹ lưỡng khi giao dịch nhà đất

Nhà đất riêng lẻ nên kiểm tra sổ hồng, photo sổ hồng đi kiểm tra quy hoạch tại Phòng Tài Nguyên Môi Trường Quận Huyện nơi có nhà đất, kiểm tra biên lai thuế chuyển mục đích sử dụng xem có nợ thuế không,…Liên hệ Phường Xã nơi có nhà đất để xem có trong diện tranh chấp hay không.

Đối với đất nền dự án nên kiểm tra quyết định giao đất và quyết định phê duyệt 1/500 của Dự án, kiểm tra uy tín của Chủ đầu tư, đơn vị phân phối có uy tín không,…

Đối với Căn hộ chung cư nên kiểm tra giấy phép xây dựng, uy tín chủ đầu tư,…

Ngoài ra nên kiểm tra thêm: dân cư xung quanh văn minh không, hệ thống cấp thoát nước, triều cường, nền đất cứng hay yếu (chi phí xây dựng), đô cao và số tầng cho phép xây dựng, gần các tiện ích phục vụ sinh hoạt như chợ, siêu thị, trường, bệnh viện,… hay không.

Đặc biệt không nên ham rẻ, nếu nhà đất quá rẻ so với mặt bằng chung thì nên kiểm tra thật kỹ các thông tin bên trên để tránh mua lầm.

** Bước 2. Tiến hành giao dịch mua bán nhà đất
* Giai đoạn đặt cọc nhà đất
Người mua tiến hành đặt cọc cho bên bán một số tiền thường là 10% trên tổng giá trị giao dịch nhà đất, chúng ta có thể làm một hợp đồng đặt cọc ký tay. Nếu Anh Chị muốn an tâm hơn nên bắt buộc chủ nhà ra phường để nhờ phường làm chứng hoặc nhờ tổ trưởng tổ dân phố nơi có nhà đất ký làm chứng.

Giấy đặt cọc viết tay chỉ có giá trị pháp lý nếu có chữ ký của người làm chứng (bên thứ 3).
Giao dịch đặt cọc nhà đất bằng giấy tay phải có bên thứ 3 ký làm chứng

* Giai đoạn công chứng Hợp đồng mua bán
Hai Bên cùng đến Phòng công chứng hoặc cơ quan có chức năng công chứng để tiến hành giao dịch nhà đất công chứng an toàn. Hai Bên cần mang theo những giấy tờ liên quan để có căn cứ soạn và ký hợp đồng công chứng. Bên Mua (CMND, Hộ Khẩu những người đứng tên mua). Bên Bán (CMND, Hộ Khẩu, đăng ký kết hôn hoặc chứng nhận độc thân hoặc giấy xác nhận tài sản riêng nếu có, những giấy tờ liên quan nhà đất cần giao dịch)

Lệ phí công chứng thường do Bên Bán chi trả nhưng cũng có trường hợp do các Bên tự thỏa thuận. Giai đoạn này Bên mua có thể thanh toán 90% tổng giá trị nhà đất cho Bên Bán hoặc Hai bên tự thỏa thuận nhưng tuyệt đối người mua không nên giữ lại ít hơn 2% tổng giá trị Hợp đồng chuyển nhượng để đảm bảo nghĩa vụ đóng thuế của Bên bán.

* Giai đoạn nộp thuế, phí và lệ phí
Bên Bán đóng thuế thu nhập cá nhân 2% trên tổng giá trị Hợp đồng mua bán hoặc 2% theo khung giá nhà nước trong trường hợp Hợp đồng mua bán có giá trị thấp hơn khung nhà nước quy định. Bên bán được miễn thuế thu nhập các nhân nếu chỉ đứng tên một nhà đất với thời gian trên 183 ngày.

Bên Mua đóng lệ phí trước 0,5% trên khung giá nhà nước quy định tại khu vực đó.

* Giai đoạn đăng bộ nhà đất
Người mua đến phòng Tài Nguyên Môi Trường Quận Huyện nộp toàn thông tin cá nhần CMND, Sổ Hộ Khẩu, hồ sơ nhà đất, hợp đồng mua bán bản chính, biên lai trước bạ nhà đất. Phòn tài Nguyên Môi Trường sẽ cập nhật thay đổi biến động nhà đất trên sổ cũ hoặc tiến hành cấp sổ mới đều hợp lệ.

Khi Phòng Tài Nguyên đã nhận hồ sơ đăng bộ và cung cấp biên lai tiếp nhận hồ sơ thì Bên mua có thể thanh toán hết phần còn lại cho Bên bán.

Trên đây là thông tin mang tính chất tham khảo vì quy định của pháp luật có thể thay đổi theo thời gian hoặc quy định của mỗi địa phương khác nhau (có nơi quy định đăng bộ trước đóng thuế sau, có nơi đóng thuế trước đăng bộ sau). Hoặc cũng có trường hợp giấy tờ bị giả mạo hoặc gài bẫy đối phương nên Anh Chị phải thật sự thận trọng khi giao dịch nhà đất để tranh sai lầm đáng tiếc.

Cảm ơn Quý Anh/Chị đã xem thông tin tại https://nhadatdautu.vn/ Cảm ơn Anh Chị đã đọc bài biết, nếu thấy hữu ích mong Anh Chị +1, like và share bài viết để nhiều người cùng có cơ hội tiếp cận thông tin bổ ích này.

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này