Kiểm tra toàn diện tình hình thực hiện dự án metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên

UBND TP.HCM vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM chủ trì rà soát toàn diện tình hình thực hiện dự án metro số 1 kể từ khi bắt đầu thực hiện cho đến nay cùng các vấn đề phát sinh. Đồng thời, các đơn vị liên quan cũng tiến hành rà soát các hợp đồng, biên bản đàm phán thương thảo hợp đồng các gói thầu; xác định chính xác tổng mức đầu tư, trình cấp có thẩm quyền xem xét, thông qua.

Kiểm tra toàn diện tình hình thực hiện dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên

UBND TP.HCM cũng giao Ban Quản lý đường sắt đô thị và các đơn vị được kiểm toán thực hiện nghiêm túc, kịp thời kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước.

Cùng đó, giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm điểm trách nhiệm tập thể và cá nhân có liên quan đến sai sót đã nêu tại báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, đề xuất hình thức xử lý theo quy định.

Ngoài ra, UBND TP.HCM giao Sở Tài chính phối hợp với Cục Quản lý nợ, Kho bạc Nhà nước thành phố và Ban Quản lý đường sắt đô thị rà soát lại nguồn vốn vay nước ngoài đã cấp phát cho dự án.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính làm việc với các bộ ngành liên quan xác định giá trị hợp đồng vay lại của Hiệp định VN11-07 và ký kết hợp đồng vay lại phần vốn vay thuộc Hiệp định VN15-P5.

Được biết, Ban Quản lý đường sắt đô thị kiến nghị UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương tiếp tục tạm ứng từ ngân sách thành phố đợt 1 năm 2019 với số tiền 2.245 tỷ đồng để thanh toán cho các gói thầu tư vấn chung, gói thầu 1a, gói thầu 1b và gói thầu số 2 của tuyến metro số 1.

Dự kiến nhu cầu giải ngân vốn ODA năm 2019 cho tuyến metro số 1 là 9.502 tỷ đồng bao gồm nhu cầu vốn 7.257 tỷ đồng trong năm 2019 và 2.245 tỷ đồng chuyển từ năm 2018 qua. Tổng vốn tạm ứng từ năm 2017 đến ngày 31/12/2018 cho tuyến metro số 1 là 3.273 tỷ đồng, đã giải ngân được 2.478 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM, tuyến metro số 1 có tổng mức đầu tư duyệt ban đầu vào năm 2007 là 17.387 tỷ đồng, điều chỉnh hiện nay lên 47.325 tỷ đồng. Đối với tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương, tổng mức đầu tư duyệt ban đầu vào năm 2010 là 26.116 tỷ đồng, điều chỉnh hiện nay lên 47.891 tỷ đồng.

Theo Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM, tổng khối lượng thực hiện Dự án tuyến Metro số 1 cho đến nay đạt khoảng 62%. Nếu TP.HCM sớm giải ngân vốn đầu tư thì các nhà thầu sẽ đẩy nhanh tốc độ thi công, hoàn thành kịp tiến độ đề ra.

Trong đó, toàn tuyến metro từ nhà ga Thủ Đức đã được nối thông suốt kéo dài đến đoạn nhà ga Ba Son. Một số gói thầu đạt tỷ lệ cao, như gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot) đạt 79,6%, gói thầu CP1b (đoạn ngầm từ ga Nhà hát TP.HCM đến ga Ba Son) đạt 71%, gói thầu CP1a (đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát TP.HCM) đạt 54,4%…

Theo Nam Phong

Bài viết được xem nhiều nhất: NÊN MUA NHÀ HAY THUÊ NHÀ TRONG NĂM 2019

Quay lại trang chủ Nhà Đất Đầu Tư

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này