Nóng trong tuần: Nguy cơ sốt đất nền sau nhiều vụ cháy chung cư

Cháy chung cư Carina, dân chung cư sống trong sợ hãi; Dân chung cư “khóc ròng” vì Ban quản trị; Nguy cơ sốt đất nền trên diện rộng…


chay-chung-cu

(Hình minh họa)

Số phận những dự án đất vàng Sài Gòn đang ra sao?

Sau vụ cháy chung cư carina, dân chung cư sống trong sợ hãi.

Ngay sau tai nạn thảm khốc tại chung cư carina Plaza, nhiều người đang sinh sống tại các chung cư vốn đã lo âu nay lại càng thấp thỏm hơn vì câu chuyện phòng cháy chữa cháy tại nơi mình sinh sống.

Thị trường căn hộ có đi xuống sau vụ cháy chung cư carina Plaza?

Vụ cháy cháy chung cư carina Plaza (quận 8, TP.HCM) đang gây ra nhiều lo ngại cho sự chững lại của thị trường căn hộ.

Anh Huy, nhân viên môi giới căn hộ tại quận Tân Bình chia sẻ, vụ cháy chung cư carina Plaza đã có tác động xấu đến tâm lý của khách hàng mua căn hộ. “Ngay khi vụ cháy xảy ra, nhiều khách hàng đã gọi điện để hỏi về hệ thống phòng cháy chữa cháy của dự án. Có khách hàng đã đồng ý ký hợp đồng nhưng sau đó hoãn lại, chờ thêm thời gian”, anh Huy cho biết.

Nhiều chung cư vẫn thờ ơ với cháy


Thảm họa cháy khiến 13 người tử vong tại chung cư carina Plaza (quận 8) là hồi chuông cấp báo với cư dân sinh sống tại các chung cư. Tuy nhiên, vẫn có nhiều chung cư đang “lơ là” trong việc phòng chống cháy nổ.

Tại một chung cư trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình) nơi có khoảng 100 hộ dân sinh sống, chúng tôi ghi nhận mặc dù có trang bị cơ bản hệ thống phòng cháy chữa cháy nhưng chỉ mang tính “đối phó”. Các vật dụng phòng cháy chữa cháy như bình chữa cháy, vòi chữa cháy, hệ thống báo cháy, tiêu lệnh, biển báo chưa được lắp đặt đầy đủ. Lối thoát hiểm dưới tầng giữ xe cũng bị xe cộ chắn ngang.

Nhà chung cư ở TP.HCM, nhiều người than: Tiền tỉ cũng 'khổ'

chay-chung-cu

(Hình minh họa)

Người dân ở các chung cư hay khóc ròng với vấn đề tưởng như rất nhỏ: thang máy. Thang máy chung cư xịn mà cũng khiến nhiều người mệt tim.

Bà Nguyễn Thị Hoa (ngụ block B), dọn vào ở tại chung cư Tân Mỹ vào năm 2011 nhưng chưa đầy 2 năm thì tường nhà đã bắt đầu ẩm mốc, tường bong tróc vôi vữa, nước ngấm từ toilet tầng trên xuống,… Mỗi lần như vậy, bà Hoa đều báo với Ban quản lý (BQL) để lên sửa chữa nhưng sau vài lần bảo trì thì tình trạng trên vẫn tái diễn. Cũng theo bà Hoa, vài tháng trở lại đây, một số căn hộ tại cả 2 block A và B tiếp tục xuất hiện tình trạng tường nứt toác, nền gạch bong tróc,… khiến cho người dân lo sợ. Bên cạnh đó, hệ thống thang máy cũng là vấn đề nan giải mà nhiều năm nay vẫn chưa được khắc phục.

Dân chung cư “khóc ròng” vì Ban quản trị


Được bầu ra để đảm bảo quyền làm chủ cũng như đại diện cho cư dân quản lý điều hành các hoạt động chung, thế nhưng không ít Ban quản trị chung cư lại khiến cư dân bức xúc với chính những người mà mình tin tưởng, gây ảnh hưởng đến chủ đầu tư và thương hiệu dự án.

Theo quy định, Ban quản trị chung cư là những người được đa số cư dân bầu lên, ngoài việc đảm bảo an ninh, đảm bảo hiệu quả công tác quản lý, còn là cầu nối cho người dân để giải quyết những vấn đề phát sinh cho cộng đồng chung cư, tạo lập một môi trường sống ổn định, chuyên nghiệp cho cư dân. Tuy nhiên, thời gian qua, rất nhiều vụ tranh chấp tại các chung cư liên quan đến Ban quản trị do cách làm việc thiếu hiệu quả, thiếu năng lực và minh bạch… đã gây ảnh hưởng không chỉ cho cư dân mà cả chủ đầu tư và dự án đó.


Nguy cơ sốt đất nền trên diện rộng


Thị trường đất nền, nhà phố TPHCM những tháng đầu năm 2018 đang bước vào cuộc tăng giá. Tâm điểm của đợt tăng giá vẫn là các quận vùng ven, chủ yếu tập trung ở phân khúc đất nền sổ đỏ và đất nền dự án như khu vực Bình Chánh, Long An, Đức Hòa…. 

>>> Xem thêm thông tin, cơ hội đầu tư tại Đất nền Đức Hòa giá rẻ

Theo Nguyên Huy (TH)

 

 

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này