Thêm “gáo nước lạnh” vào thị trường chung cư

Liên tiếp các vụ cháy nổ tại chung cư diễn ra ở TP.HCM, Hà Nội đã khiến người mua nhà thêm đắn đo, cân nhắc.


 

chung-cu-carina

Vụ cháy chung cư carina Plaza (TPHCM) đã gây tâm lý lo ngại cho nhiều người.

Khách hàng bỏ cọc, cắt lỗ


Anh Đông Hưng (Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa quyết định bỏ cọc mua căn hộ chung cư cao cấp trên đường Minh Khai (Hai Bà Trưng). Nguyên nhân, bởi trước đó anh chịu nhiều áp lực từ gia đình sau khi thông tin sự cố cháy ở TP.HCM khiến nhiều người chết. “Tôi đã cọc để mua căn hộ hơn 100m2 giá gần 3 tỷ đồng nhưng cả bố mẹ 2 bên nội, ngoại đều khuyên tầm tiền đó nên mua đất mua nhà cho an tâm. Tôi đành bỏ cọc không mua nữa dù các bạn tư vấn bán hàng và chủ đầu tư rất nhiệt tình về dự án”, anh Hưng nói.

Không chỉ những dự án đang bán hàng gặp khó khăn khi khách hàng quay lưng không mua vì sợ cháy nổ, chính người dân đã về ở những khu chung cư gắn mác cao cấp cũng khổ sở bán lại căn hộ của mình vì chủ đầu tư thờ ơ với phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Anh Nguyễn Văn Hùng, cư dân chung cư cao cấp Golden West (Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội) bức xúc: “Mang tiếng mua chung cư cao cấp mà đi đòi quyền lợi như thời bao cấp. Chủ đầu tư lùa dân về ở khi hồ sơ PCCC chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt, hoặc công trình chưa được nghiệm thu về PCCC, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của người dân. Chiều 23/3, từ thông tin vụ cháy kinh hoàng ở TP Hồ Chí Minh, cư dân đã tập hợp trước sảnh tòa nhà để căng băng rôn, biểu ngữ yêu cầu CĐT Vietradico đối thoại với cư dân”.

Thị trường BĐS sẽ đóng băng?

Theo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, trong thời gian ngắn tới đây, thị trường căn hộ chắc chắn sẽ chịu tác động từ vụ cháy chung cư carina Plaza. Đó có thể đơn giản là thời gian tìm hiểu dự án của khách hàng kéo dài hơn, thời gian giao dịch cũng lâu hơn và việc tư vấn bán hàng cũng sẽ khó khăn hơn. Đặc biệt, khách hàng sẽ đưa ra những yêu cầu cao hơn cho chủ đầu tư trong việc lắp đặt, vận hành hệ thống PCCC.

Tuy nhiên, có thể nói, vụ hoả hoạn vừa qua cũng đã tạo một sự cảnh báo, tác động tích cực đến công tác phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng trong hiện tại và cả những năm tới.

Còn KTS Phạm Thanh Tùng nhận định, nếu không có giải pháp trấn an người dân về độ an toàn các công trình chung cư sau vụ cháy kinh hoàng trên, không loại trừ khả năng thị trường BĐS sẽ đóng băng do hiệu ứng sợ hãi đám đông.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), cho biết trong thời gian tới, hiệp hội sẽ có nhiều kiến nghị lên các cơ quan chức năng để siết chặt hơn hạng mục PCCC trong các chung cư cao tầng.Theo ông Châu, để đảm bảo an toàn PCCC cần phải có sự hợp tác giữa chủ đầu tư, ban quản trị chung cư, ban quản lý và cộng đồng cư dân. Chủ đầu tư có làm tốt công tác PCCC nhưng ý thức cư dân kém thì cũng không thể yên tâm và ngược lại.

Ông Châu cũng cho biết sắp tới đây, với việc sửa đổi, bổ sung hàng loạt điều luật về Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Xây dựng…, đồng thời ban hành mới Bộ Quy chuẩn xây dựng và thiết kế nhà cao tầng, tin chắc hạng mục PCCC sẽ được đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó, ông Châu cũng đề xuất việc ngành giáo dục nên huấn luyện kỹ năng PCCC cho trẻ từ các bậc mẫu giáo, tiểu học. Song song với đó, cộng đồng dân cư phải thường xuyên phối hợp với tổ dân phố, dân phòng, lực lượng tự vệ để tổ chức diễn tập, đảm bảo xử lý được tình huống khi tai nạn xảy ra. 

>>> Xem thêm thông tin, cơ hội đầu tư tại Đất nền Đức Hòa giá rẻ

 

Theo cafeland

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này