Nhiều ông lớn bất động sản đổ bộ vào Long An

Xu hướng đổ về vùng ven của các ông lớn bất động sản (BĐS) đang ngày càng rõ nét, nhất là với phân khúc đất nền, nhà phố. Thời gian qua, trong khi Tp.HCM gần như không có quỹ đất để triển khai dự án mới, Long An vẫn rộn rã chào hàng nhờ sự xuất hiện của các đại gia trong ngành BĐS.
Loạt siêu dự án mới xuất hiện

Nhiều ông lớn bất động sản đổ bộ vào Long An

Tổng công ty Becamex – IDC hiện đang xúc tiến cùng UBND tỉnh Long An tiến đến mục tiêu thành lập một khu kinh tế theo mô hình phức hợp đô thị – công nghiệp – dịch vụ mà doanh nghiệp này đã triển khai thành công ở Bình Dương. Dự kiến khu phức hợp sẽ có quy mô 4.100 ha.

Trước đó, Tập đoàn Him Lam cũng chọn Long An để đầu tư khu kinh tế mở quy mô hơn 32.300 ha, nằm trên địa bàn hai huyện Cần Đước và Cần Giuộc; gồm KCN công nghệ cao, khu đô thị sinh thái, khu cảng biển quốc tế với trọng tâm là khu đô thị sinh thái 15.000 ha.

Công ty BĐS Nam Long cũng đã khởi công dự án Waterpoint với quy mô 381 ha tại huyện Bến Lức. Ở Cần Giuộc, tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã được chính quyền Long An chấp thuận chủ trương đầu tư đến 36 dự án. Tính chung diện tích của các dự án này lên đến hơn 2.100 ha.

Riêng khu vực Đức Hòa, nhà đất quanh đây thời gian qua “nóng” lên nhờ thông tin triển khai hai dự án lớn là khu phức hợp đô thị, kết hợp vui chơi giải trí quy mô khoảng 900 ha của tập đoàn Vingroup và dự án đầu tư phát triển dự án khu đô thị Everde City của tập đoàn Tân Tạo.

Tính riêng từ đầu năm 2018 đến nay, tỉnh Long An có 96 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 12,5 tỉ đồng, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm 13,5 tỉ đồng. Đến nay, tỉnh có 1.547 dự án đầu tư trong nước được cấp giấy chứng nhận đầu tư với số vốn đăng ký 179.558 tỉ đồng. Về đầu tư nước ngoài, Long An thu hút thêm 51 dự án với số vốn đăng ký gần 200 triệu USD, 50 dự án tăng vốn lên 91 triệu USD. Tính đến nay, tỉnh có 928 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 5.908 triệu USD.

Giá nhà đất "nóng" theo dự án

Từng được biết đến là thị trường BĐS mới nổi, thu hút nhà đầu tư bằng dòng sản phẩm nhà đất giá mềm, tuy nhiên trong 2 năm trở lại đây, sự thay đổi về hạ tầng cùng với sự xuất hiện ngày càng nhiều dự án BĐS lớn khiến mặt bằng giá đất tại Long An biến động mạnh. Dòng sản phẩm từ 300-500 triệu đồng từng giữ vị trí chủ đạo gần như biến mất, thay vào đó là các mức giá mới từ 800 – hơn 1 tỷ đồng.

Tại các dự án từng là đất nền giá rẻ như Cát Tường Phú Sinh, Bella Vista, giá đất từ mức 5,5-6,5 triệu/m2 năm 2017 hiện tăng lên 9-10 triệu/m2. Các dự án T&T Long Hậu, Saigon Village, Saigon River Park hiện được chào bán với giá từ 11-15 triệu/m2, tăng 40-60% so với giá khởi điểm.  

Ở những khu vực có nhiều dự án quy mô lớn triển khai như Cần Giuộc, Cần Đước, Bến Lức, Đức Hòa, giá đất đã xuất hiện mặt bằng mới từ 11-13 triệu/m2 thay vì mức 5-7 triệu/m2 đầu năm 2017. Huyện Cần Giuộc vị trí giáp ranh Sài Gòn, giá đất nền tại một số dự án tăng 40% so với cuối năm 2017.

Theo kết quả khảo sát của Batdongsan.com.vn, huyện Đức Hòa là nơi có mặt bằng giá biến động mạnh nhất. Giá đất bình quân ở đây giao dịch mức 12-13 triệu/m2 thay cho mức 6-8 triệu/m2 đầu năm 2017. Hàng loạt dự án đất nền nhỏ lẻ mọc lên gần khu vực dự án mới mà Vingroup và Tân Tạo đang triển khai rao bán giá từ mức 10-16 triệu/m2. Dù chỉ mới là chủ trương nhưng khu vực đất Becamex – IDC dự kiến xây khu phức hợp cũng rục rịch tăng giá từ 10-15% so với đầu năm 2018.

Nhiều ông lớn bất động sản đổ bộ vào Long An

Nhìn chung nhà đất Long An đang có biên độ tăng giá từ 15-30%, những điểm nóng có khi tăng đến hơn 60-80% sau một năm. Riêng với thị trấn Bến Lức, từ khi Nam Long khởi công dự án Waterpoint đến nay, giá đất khu vực này dao động từ 9-12 triệu/m2, đất giáp ranh Tp.HCM thì giá lên đến 13-15 triệu/m2.

Giá tăng nhưng giao dịch tại Long An vẫn rất sôi động. Loạt dự án đang triển khai như: Five Star Eco City, Long Hậu Riverside, Lago Centro, WaterPoint, Cát Tường Phú Sinh, Phúc An City; Trần Anh Riverside đều có mức tiêu thụ từ 80-100% sản phẩm trong các đợt mở bán.

Nhìn nhận về thị trường Long An, bà Hà Thị Thục Uyên, giám đốc kinh doanh Công ty Công nghệ Rever cho biết, Long An hiện là một trong những tỉnh “chịu chi” đến 46% vốn đầu tư của tỉnh để phát triển cơ sở hạ tầng. Động thái này giúp thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của thị trường BĐS. Bên cạnh đó, chính sách đầu tư hấp dẫn đã tạo điều kiện cho nhiều nhà đầu tư lớn mạnh dạn tham gia vào thị trường. Một khi các dự án lớn hình thành sẽ làm thay đổi bộ mặt hạ tầng và dịch vụ của khu vực, kéo theo đó là giá BĐS biến động không ngừng.

“Dù tăng cao nhưng so với Tp.HCM đất nền Long An vẫn còn rất mềm, nhà đầu tư vẫn thích dồn về Long An tìm kiếm cơ hội. Phần lớn giới đầu tư BĐS tại Tp.HCM đánh giá, thị trường Long An tuy mới nhưng đang mang lại khả năng sinh lợi cao, sắp tới sẽ có sự chuyển mình và phân hóa mạnh mẽ khi đón nhận một lượng cung lớn từ các siêu dự án”, bà Uyên đánh giá.

Theo Phương Uyên

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này