Đức Hòa tập trung phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm

Đến cuối năm 2006, khu công nghiệp (KCN) Đức Hòa 1-Hạnh Phúc đã lấp kín 100% diện tích cho thuê mặt bằng giai đoạn 1 gồm 70 ha với 40 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong đó có 30 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho 4.200 lao động, chủ yếu là lao động tại địa phương. Cũng như các KCN khác trên địa bàn huyện, KCN Đức Hòa 1-Hạnh Phúc hoạt động theo hình thức thuê đất, đầu tư cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh và sau đó cho các doanh nghiệp thuê lại để xây dựng nhà xưởng và phát triển sản xuất.


 

 KCN Đức Hòa 1-Hạnh Phúc là KCN hình thành đầu tiên trên địa bàn huyện Đức Hòa theo Quyết định số 1601 ngày 15-12-1999 của Bộ Xây dựng. KCN được quy hoạch tại xã Đức Hòa Đông với tổng diện tích 274 ha, ưu tiên phát triển ngành Công nghiệp nhẹ ít gây ô nhiễm môi trường như: Chế biến nông, thủy sản, sản xuất các sản phẩm phục vụ nông nghiệp, hàng tiêu dùng và vật liệu xây dựng. Đến nay, KCN đã hoàn chỉnh giai đoạn 1 và đang triển khai 204 ha giai đoạn 2.

Hiện tại, KCN đang khẩn trương thu hồi đất để trong năm 2007 sẽ xây dựng hạ tầng, chuẩn bị đón nhận đầu tư. Bởi khi Việt Nam gia nhập WTO thì khả năng đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam sẽ gia tăng, nhất là những vùng kinh tế trọng điểm của cả nước. Một đại diện của đơn vị chủ đầu tư, công ty liên doanh khai thác kinh doanh và xây dựng KCN Đức Hòa 1-Hạnh Phúc cho biết, đầu tư tại địa bàn huyện Đức Hòa có nhiều lợi thế như: Vị trí địa lý tiếp giáp TP.HCM, giao thông thuận lợi, môi trường đầu tư thông thoáng, được hưởng những ưu đãi đầu tư theo luật định, được sự hỗ trợ thiết thực từ chính quyền địa phương như: Tư vấn pháp luật, hỗ trợ xin giấy phép giúp nhà đầu tư tiết kiệm được thời gian và chi phí, đặc biệt lực lượng lao động tại địa phương khá dồi dào.

Với những thuận lợi ấy, từ nay đến năm 2010, huyện Đức Hòa sẽ tập trung hơn nữa huy động mọi nguồn lực để tăng tốc phát triển công nghiệp tại vùng kinh tế trọng điểm. Quan điểm của huyện sẽ chú trọng đầu tư phát triển toàn diện các lĩnh vực công nghiệp, thương mại – dịch vụ, dân cư – đô thị và nông nghiệp; trong đó, công nghiệp làm nền tảng. Ưu tiên thu hút đầu tư cho ngành Công nghiệp, thương mại – dịch vụ ở các khu, cụm công nghiệp đã quy hoạch, chú ý đến các ngành nghề nhiều lao động; đồng thời tạo thuận lợi để phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ không gây ô nhiễm đan xen trong cụm tuyến dân cư.

Chính vì thế, huyện đang ráo riết thực hiện việc rà soát bổ sung quy hoạch; tập trung cao cho công tác kê biên bồi thường giải tỏa; phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng KCN, đô thị; cũng như phát triển nông nghiệp để phục vụ vùng công nghiệp, đô thị và các chương trình phục vụ dân sinh.

Đến thời điểm này, huyện Đức Hòa có 4 KCN bao gồm: KCN Đức Hòa 1-Hạnh Phúc, KCN Đức Hòa II (Xuyên Á), KCN Đức Hòa III, KCN dân cư dịch vụ Tân Đức và nhiều cụm công nghiệp. Hầu hết các khu, cụm công nghiệp của huyện Đức Hòa đều tập trung ở vùng trọng điểm của huyện bao gồm 11 xã, thị trấn với tổng diện tích của vùng này khoảng 18.000 ha.

Tuy hiện nay đang trong giai đoạn thu hồi đất, xây dựng hạ tầng nhưng các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện đã có những đóng góp thiết thực cho phát triển kinh tế-xã hội tại địa bàn như: Đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, tham gia các chương trình từ thiện xã hội.

Đặc biệt, KCN dân cư dịch vụ Tân Đức mặc dù là đơn vị  sinh sau đẻ muộn so với các KCN khác nhưng đơn vị này đã đầu tư xây dựng trường học, đóng góp về trang thiết bị cơ sở vật chất cho ngành Giáo dục huyện cũng như các nguồn quỹ khuyến học của địa phương với giá trị lên đến hàng tỉ đồng. Trong tương lai không xa cùng với sự phát triển không ngừng của các KCN sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế của huyện phát triển ngày càng rõ nét hơn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.  

>>> Xem thêm thông tin, cơ hội đầu tư tại Đất nền Đức Hòa giá rẻ

Theo Báo Long An

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này