TP.HCM: Kiến nghị tạm ứng hơn 2.158 tỷ đồng cho dự án metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên

Tại cuộc họp với UBND TP.HCM chiều 14/2, Ban Quản lý Dự án Đường sắt đô thị TP.HCM đã đề nghị được tạm ứng 2.158,5 tỷ đồng từ ngân sách TP để giải ngân cho các nhà thầu của dự án metro số 1 ngay trong tháng 2/2019.

TP.HCM: Kiến nghị tạm ứng hơn 2.158 tỷ đồng cho dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên

Theo Ban Quản lý dự án, tính cho đến thời điểm hiện nay, khối lượng của tuyến metro số 1 thực hiện đạt khoảng 62%, tổng hồ sơ đề nghị thanh toán từ nguồn vốn ODA của các nhà thầu là 2.482 tỷ đồng, tính đến ngày 31/1/2019 đã thanh toán từ nguồn vốn tạm ứng (1.000 tỷ đồng) là 323,5 tỷ đồng, số tiền chưa thanh toán là 2.158,5 tỷ đồng.

Năm 2018, dự án xây dựng tuyến metro số 1 mặc dù không đạt kế hoạch nhưng một số gói thầu vẫn có tỷ lệ thi công cao, như gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot) đạt 79,6%, gói thầu CP1b (đoạn đi ngầm từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son) đạt 71%, gói thầu CP1a (đoạn đi ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố) đạt 54,4%… Trong năm 2018, UBND TPHCM đã tạm ứng cho dự án 1.000 tỷ đồng. Tính tổng cộng cho đến nay, UBND TPHCM đã tạm ứng cho dự án 3.273 tỷ đồng.

Bên cạnh việc giải quyết khó khăn về tài chính, Ban Quản lý đã có kế hoạch ổn định lại nhân sự. Trước đây, vì nhiều lý do, đã có đến 55 cán bộ, nhân viên ở Ban Quản lý xin nghỉ việc. Nay, được sự chấp thuận của UBND TPHCM, ông Bùi Xuân Cường – Trưởng Ban Quản lý dự án cho biết sẵn sàng tiếp nhận lại những cán bộ có nhiều năng lực, kinh nghiệm và am hiểu thông lệ quốc tế trở về làm việc, song song với việc tiếp nhận thêm nhiều nhân sự mới.

Do đó, ông Cường cũng kiến nghị bổ nhiệm nhân sự cho Công ty vận hành và bảo dưỡng (O&M) – đơn vị vận hành và bảo dưỡng khi tuyến metro số 1 và số 2 đi vào hoạt động. Trước đó ngày 1-12-2015 UBND TPHCM đã có quyết định thành lập công ty này nhưng từ đó đến nay công ty vẫn chưa được bổ nhiệm nhân sự, chưa đi vào hoạt động.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, dự án đầu tư xây dựng tuyến metro số 1 và số 2 đã được cấp thẩm quyền chấp thuận điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư. Trong thời gian tới, lãnh đạo TPHCM cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để Ban Quản lý thực thi tốt nhất công việc của mình. Đối với tuyến metro số 1, việc tạm ứng theo đề nghị của Ban Quản lý để thanh toán cho nhà thầu sẽ được hoàn thiện các thủ tục cần thiết để UBND TPHCM xem xét giải quyết sớm nhất.

UBND TPHCM cũng giao Sở Tài chính tham mưu cho UBND TPHCM để sớm giải ngân theo yêu cầu của Ban Quản lý Đường sắt; tiếp tục làm việc với các bộ ngành trung ương để triển khai kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng về những vấn đề liên quan đến 2 dự án; về nhân sự cho Công ty O&M, lãnh đạo Thành phố yêu cầu Sở Nội vụ khẩn trương tham mưu báo cáo UBND TPHCM trước ngày 27/2 về phương án, tiêu chuẩn cho bộ máy công ty.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM phải nỗ lực thực hiện dự án, phấn đấu vận hành thử nghiệm tuyến Metro số 1 chậm nhất vào tháng 10/2020.

Theo Nam Phong

Bài viết được xem nhiều nhất: Những Kinh Nghiệm Đầu Tư Bất Động Sản Thành Công

Quay lại trang chủ Nhà Đất Đầu Tư

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này