Sốt đất ở Đồng Nai chưa có dấu hiệu dừng

Đồng Nai: Mặc cho chính quyền địa phương đã cảnh báo về tình trạng pháp lý nhiều rủi ro, tình trạng đất nông nghiệp phân lô, bán nền diễn ra khá nhộn nhịp với giá đất liên tục tăng theo cấp số nhân ở cả khu vực trung tâm và vùng ven TP HCM.


Sốt đất ở Đồng Nai chưa có dấu hiệu dừng


Đầu tháng 3/2018, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định tách thửa với đất ở, nông nghiệp, phi nông nghiệp không phải đất ở. Hiệu ứng quyết định làm nhiều khu vực đã có giá đất tăng, nay lại tiếp tục tăng nhanh và lan rộng ra các khu vực ngoại ô thành phố.

Tại trung tâm Thành phố Biên Hoà đường D2D – Võ Thị Sáu hiện nay đang giao dịch với giá 60-90 triệu/m2 cao ngất ngưởng, trước tết giá giao dịch đang ở mức 50 triệu/m2. Với nhiều hứa hẹn là sẽ làm được “sổ đỏ” – anh Thuận, một cò đất tại Biên Hoà đưa ra bằng chứng là quyết định cho tách thửa của chính quyền địa phương và nói nếu không nhanh tay thì giá đất sẽ còn tiếp tục tăng cao. 

Theo anh Ngọc Thanh (chuyên viên tư vấn tại một sàn giao dịch ở Đồng Nai) tại các sàn giao dịch ở Đồng Nai trong 2 tháng vừa qua lượng khách đến tìm hiểu rất nhiều, gấp mấy lần trước tết 2017.

Nhiều khách hàng cho biết thực ra họ không có nhu cầu ở, mà muốn mua đi bán lại để hưởng chênh lệch vì nhiều thông tin giá đất đang tăng. Một chuyên viên môi giới cho rằng chính vì việc mua qua nhiều cò đất và các giao dịch hướng đến hưởng chênh lệch liên tục diễn ra nên giá đất mới có đà “đẩy” lên cao, bất chấp nhiều mảnh, miếng đất được giao dịch là đất nông nghiệp, hoặc phân lô bán nền pháp lý chưa hoàn thiện, sổ chung, chưa chuyển mục đích sử dụng, chủ đất mua bán bằng giấy tay, ký kết mua bán không qua công chứng… Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin thị trường về sau.

Theo nhìn nhận chung của nhiều nhà đầu tư thì nguyên nhân cơn sốt đất vừa qua  ở Đồng Nai sốt là vì “ăn theo” Tp.HCM, do Đồng Nai là tỉnh thành giáp ranh với Tp.HCM và hiện tại chính quyền đang xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng giao thông kết nối Tp.HCM với Đồng Nai cụ thể là các tuyến đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây- Tp.HCM, Tuyến Metro Bến Thành –Suối Tiên.

Sốt đất ở Đồng Nai chưa có dấu hiệu dừng

Cùng với đó, như đã nói ở trên, quyết định cho phép tách thửa là một “đòn bẩy” thông tin lớn đối với các “cò” đất. 

Một luật sư ở Đồng Nai cho biết hiện tượng phân lô bán nền đất nông nghiệp đang rất lộn xộn, không theo quy hoạch, việc bán ký giấy tay hàm chứa nhiều rủi ro, tranh chấp, nhiều dự án phân lô bán nền quy mô lớn chưa có quyết định phê duyệt. Theo đó chính quyền Đồng Nai nói riêng và các địa phương nên sớm có biện pháp ngăn chặn để ổn định thị trường.  

 

Theo Enternews

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này