Phan Thiết vào top thị trường bất động sản nghỉ dưỡng mới nổi

Cùng các hạ tầng trọng điểm, bất động sản địa phương còn được tiếp sức bởi chính sách thu hút du lịch và sự quan tâm từ nhà đầu tư.
Theo bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, nếu xem Khánh Hoà, Quảng Ninh, Đà Nẵng là những thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cấp I với sự phát triển đã dần ổn định, thì Phan Thiết đang đứng đầu trong nhóm các thị trường mới nổi – có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Ghi nhận của CBRE cho thấy, công suất cho thuê phòng của các khách sạn 4-5 sao tại khu vực Phan Thiết đạt gần 65%, tương đương với Hạ Long – Phú Quốc và cao hơn so với Nha Trang, Đà Nẵng nhờ chưa chịu nhiều áp lực về nguồn cung. Cụ thể, nếu như các thị trường cấp I có số phòng khách sạn 4-5 sao dao động trong khoảng 4.380-9.204 căn, thì toàn tỉnh Bình Thuận mới có khoảng 3.000 căn, với đa phần các khách sạn tập trung tại khu vực Mũi Né, Phan Thiết.

"Một thời gian chúng ta nghĩ Mũi Né – Bình Thuận là thị trường 'ngủ đông', bởi sự nổi lên quá mạnh mẽ của các thị trường khác. Nhưng gần đây, một loạt các chính sách cũng như tin tức lạc quan về hạ tầng đã giúp Phan Thiết lấy lại địa vị của mình là một trong những thủ đô resort của Việt Nam", bà Dung đánh giá.

 Tại khu vực địa thế đồi núi tự nhiên và có đường bờ biển trải dài liền kề, dự án cung cấp hơn 600 căn biệt thự có tầm nhìn hướng biển từ độ cao 15-95 m. Bên cạnh hạ tầng phục vụ lưu trú, khu resort còn sở hữu nhiều tiện ích để tăng thời gian ở lại và trải nghiệm khám phá cho du khách như hồ bơi 3 tầng, công viên nước, rạp chiếu phim ngoài trời, khu thương mại – ẩm thực quốc tế… Theo tiết lộ, dự án sẽ do một thương hiệu đẳng cấp quốc tế vận hành.

Đây là một trong những dự án đánh dấu bước chuyển mình sang giai đoạn 2 trong chiến lược kinh doanh của Novaland – mở rộng sang các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng và là dự án để bán đầu tiên của tập đoàn tại Mũi Né. Dự kiến, nhà phát triển bất động sản này tiếp tục đầu tư thêm nhiều dự án tại đây với quỹ đất rất lớn.


Phan Thiết vào top thị trường bất động sản nghỉ dưỡng mới nổi

Thực tế, không phải đến giai đoạn hiện nay, các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng mới nhìn thấy tiềm năng du lịch của khu vực Mũi Né – Phan Thiết. Với bờ biển đẹp nhất Đông Nam Á dài 200km và cách TP HCM hơn 200km, Phan Thiết từng được mệnh danh là "thủ đô resort của Việt Nam", khi resort đầu tiên xuất hiện từ năm 2005. Tuy nhiên, khu vực này đã nhanh chóng phải nhường chỗ cho Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc vì thiếu hạ tầng kết nối.

Việc vươn lên trở lại của khu vực Mũi Né – Phan Thiết, theo bà Dung, trước hết đến từ các thông tin tích cực về hạ tầng giao thông kết nối. Chẳng hạn, đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây đi vào hoạt động đã giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ TP HCM đến Phan Thiết còn khoảng hơn 3 tiếng. Sắp tới, tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết vận hành sẽ kéo giảm thời gian này xuống thấp hơn, chỉ còn khoảng 1,5 tiếng. Cùng với đó, chính quyền địa phương cũng đang đẩy nhanh quá trình xây dựng sân bay Phan Thiết.

"Nếu các hạ tầng này được thực thi sớm, sự trỗi dậy của các thị trường tiềm năng như Phan Thiết rõ ràng chỉ là một sớm một chiều", bà Dung dự báo.

"Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc có sự cất cánh tốt hơn Mũi Né trong những năm gần đây, chủ yếu là do các điểm đến này đã có sân bay quốc tế. Nhưng hiện nay, tôi thấy rằng Mũi Né là một nơi hấp dẫn để đầu tư với hệ thống hạ tầng kết nối giao thông phát triển nhanh chóng và nguồn cung vẫn còn ít", ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotel châu Á – Thái Bình Dương cùng quan điểm.

Bên cạnh các dự án hạ tầng trọng điểm, bà Dung cho biết tiềm năng của khu vực còn đang được thúc đẩy mạnh mẽ bởi các chính sách của cơ quan nhà nước. Cụ thể, cơ quan chức năng chủ động liên kết với các đơn vị lữ hành nước ngoài, để đưa khách quốc tế về với Mũi Né. Mong muốn của chính quyền địa phương là tạo ra nguồn khách ổn định, thay vì trông chờ và nguồn khách vãng lai. Ngoài ra, các thủ tục hành chính, giấy phép đầu tư… cũng đang ngày càng đơn giản hoá để hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp.

Phan Thiết vào top thị trường bất động sản nghỉ dưỡng mới nổi

Trước những tiến hiệu tích cực, các hội thảo về thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng Mũi Né, Phan Thiết luôn thu hút sự quan tâm rất lờn từ khách hàng và nhà đầu tư.

Theo số liệu của Sở Văn hoá – Thể thao – Du lịch tỉnh Bình Thuận, trong 9 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh đón hơn 4 triệu lượt khách, trong đó có gần 500.000 lượt khách quốc tế tăng 14% so với cùng kỳ năm 2017.

Tính chung trên cả nước, lượng khách quốc tế trong 3 quý đầu năm nay đã đạt gần 12 triệu lượt người, đạt 90% tổng lượng khách của cả năm 2017 với tốc độ tăng trưởng là 25%. Trong đó, lượng khách quốc tế có xu hướng tập trung tại các thành phố biển nhiều hơn so với các điểm đến khác.

Thống kê của Savills Hotel châu Á – Thái Bình Dương cho thấy, tốc độ tăng trưởng khách quốc tế trung bình tại Việt Nam trong một thập niên qua (2007-2017) đã cao gấp 2 lần tốc độ tăng trưởng trung bình của châu Á – Thái Bình Dương và gấp 3 lần thế giới. Từ chỗ chỉ có 5 sân bay quốc tế với 54 đường bay quốc tế trực tiếp vào năm 2012, Việt Nam đã có 9 sân bay quốc tế với 105 đường bay vào năm 2017.

Sự phát triển nhanh chóng của du lịch trong nước đã thu hút sự chú ý của ngày càng nhiều các nhà điều hành khách sạn khu vực và quốc tế. Nếu như năm 2010, cả nước chỉ có khoảng 30 dự án nghỉ dưỡng có thương hiệu gắn liền với một nhà điều hành quốc tế như Sheraton, Hilton, Intercontinental… thì đến năm 2017, con số này đã lên đến 79.

"Bên cạnh sự xuất hiện của ngày càng nhiều các dự án bất động sản nghỉ dưỡng chất lượng cao, khách hàng Việt Nam đang sẵn sàng chi trả nhiều hơn để trải nghiệm dịch vụ tốt hơn và các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam đạt hiệu quả kinh doanh khả quan hơn so với mặt bằng chung trong khu vực là những yếu tố chính thu hút các nhà điều hành quốc tế", ông Mauro cho biết.

Theo Ánh Thúy

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này