Lùi thời hạn thông qua đặc khu, liệu thị trường BĐS tại Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc có đổ vỡ?

"Hoàn toàn sẽ không có chuyện thị trường bất động sản đặc khu đổ vỡ sau quyết định này. Bởi việc thành lập các đặc khu chỉ là việc sớm hay muộn", Giáo Sư Đặng Hùng Võ khẳng định.


Lùi thời hạn thông qua đặc khu, liệu thị trường BĐS tại Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc có đổ vỡ?


3h sáng ngày 9/6, Văn phòng Chính phủ đã phát đi thông báo lùi việc thông qua Dự án Luật này từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện nhằm bảo đảm dự án Luật khi trình Quốc hội thông qua đáp ứng được các yêu cầu, nguyện vọng của các vị đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân, xây dựng thành công 3 đặc khu, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia. 

Riêng về vấn đề thời hạn cho thuê đất, Văn phòng Chính phủ cũng cho biết sẽ xem xét, trình Quốc hội cho áp dụng như các quy định của Luật đất đai, không quy định trường hợp đặc biệt kéo dài đến 99 năm.

Ngay sau khi thông tin này được phát đi đã có nhiều lo ngại việc lùi thông qua đặc khi sẽ có tác động xấu đến thị trường bất động sản tại ba khu vực Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc vốn đang có dấu hiệu hạ nhiệt giao dịch sau khi chính quyền hạn chế tình trạng chuyển nhượng đất, chuyển đổi mục đích giao dịch đất đai tại đây.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Giáo Sư Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết: "Cân nhắc thông qua việc hình thành các đặc khu là hết sức cần thiết.  Việc cấp đất 99 năm tại các đặc khu không phải là vấn đề chính, điều cần quan tâm ở đây là đặc khu sẽ phát triển thế nào sau khi hình thành. Tôi cho rằng các đặc khu cần phát triển hạ tầng công nghệ 4.0 chứ không phải là miễn giảm cái này hay cái khác".

"Thị trường BĐS tại 3 khu vực Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong sẽ không có tác động nhiều sau quyết định này. Có chăng chỉ tác động đến những nhà đầu tư đang lướt sóng. Sau quyết định này, họ sẽ phải suy nghĩ cẩn trọng về việc có nên đổ tiền tại các đặc khu hay không. Họ sẽ cần có cái nhìn đúng đắn hơn, thận trọng hơn và dài hạn hơn khi đầu tư tại đây", ông Võ cho biết.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng khẳng định: "Hoàn toàn sẽ không có chuyện thị trường bất động sản đặc khu đổ vỡ sau quyết định này. Bởi việc thành lập các đặc khu chỉ là việc sớm hay muộn".

Trả lời việc hiện nay đã có rất nhiều doanh nghiệp bất động sản đã chuẩn bị quỹ đất lớn và chỉ chờ đặc khu thông qua để sẵn sàng xây dựng thì liệu sau quyết định này có bị ảnh hưởng không – ông Võ nhấn mạnh: "Tôi cho rằng sẽ rất ít có ảnh hưởng. Có chăng chỉ là câu chuyện các doanh nghiệp sẽ giãn thời gian đầu tư để phù hợp hơn với tình hình thực tế….".

"Theo quan điểm của tôi mô hình phát triển về thể chế đặc khu là tư tưởng đúng. Điều quan trọng là chúng ra làm thế nào để phát triển hợp lý", Giáo sư Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.
Trao đổi thêm với chúng tôi về tác động của việc lùi thời gian thông qua đặc khu, một nhà đầu tư BĐS tại Vân Đồn cho hay, việc lùi thời hạn thông qua đặc khu sẽ gây ra tâm lý thất vọng cho các nhà đầu tư, gây hoang mang cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

"Tôi cho rằng nếu dừng ở kỳ họp này nhưng vẫn thông qua ở kỳ họp cuối năm thì thị trường sẽ không có nhiều ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu không thông qua ở kỳ họp cuối năm thì nhà đầu tư mong đợi những chính sách rõ ràng từ các cấp chính quyền. Vấn đề mà các nhà đầu tư hiện nay quan tâm là sau khi dừng thông qua đặc khu ở kỳ họp Quốc Hội này thì các khu vực như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc có mở cửa giao dịch, cho phép các nhà đầu tư tiếp tục mua bán hay không", nhà đầu tư này cho biết.

"Tôi cho rằng, sẽ không xảy ra làn sóng nhà đầu tư bỏ đặc khu. Bởi lẽ 3 khu vực được quy hoạch trở thành đặc bản thân đều là những khu vực rất có tiềm năng phát triển về du lịch lẫn BĐS nghỉ dưỡng. Đặc biệt, thời gian gần đây Phú Quốc, Vân Đồn đã phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng rất mạnh mẽ.

Chúng ta có thể thấy, ngay đến những thị trường còn khá nhỏ như Quy Nhơn, Quảng Bình, Phú Yên còn phát triển mạnh mẽ thì không có lý do gì 3 khu vực Phú Quốc, Vân Đồn, Vân Phong không phát triển cả, dù kể cả khi không thông qua đặc khu", nhà đầu tư này khẳng định.

Còn theo ý kiến của đại diện một doanh nghiệp BĐS đang đầu tư tại Vân Đồn và Phú Quốc, quyết định lùi thời gian thông qua đặc khu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những người mua đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp chờ chuyển đổi. Nhà đầu tư mua những khu vực chưa có quy hoạch rõ ràng sẽ gặp rủi ro lớn. Trái lại, những nhà đầu tư lớn tại những khu vực đất đã được quy hoạch rõ ràng thì vẫn rất tiềm năng.

Được biết, thời gian gần đây đã xuất hiện tình trạng nhiều văn phòng môi giới bất động sản tại Phú Quốc, Vân Đồn, Vân Phong đã bắt đầu gỡ bỏ biển quảng cáo dừng hoạt động. Trong khi đó, rất nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tìm cách thoát hàng tháo chạy khỏi thị trường.

 

Theo Cafef

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này