Nhiều dự án “khủng” ở TP.HCM sẽ được tháo gỡ trong năm 2019

Thông tin này được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định tại Phiên họp Kinh tế xã hội mới đây. Theo đó, nhiều vướng mắc tại các dự án lớn của TP.HCM, làm chậm tiến độ và thu hút sự quan tâm của người dân sẽ được giải quyết ngay đầu năm 2019.

Nhiều dự án “khủng” ở TP.HCM sẽ được tháo gỡ trong năm 2019

Đơn cử là dự án tuyến Metro số 1, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, TP.HCM sẽ làm việc với các cơ quan có liên quan để đẩy mạnh thực hiện dự án. Chính phủ sẽ phối hợp với TP.HCM khắc phục các trở ngại, những nút thắt liên quan sẽ được tháo gỡ.

Bên cạnh đó, “siêu dự án” chống ngập với vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng cũng sẽ được tháo gỡ, dự án sẽ được khởi động lại từ tháng giêng năm nay, cố gắng giai đoạn 2019 – 2020 sẽ hoàn thành.

Người đứng đầu TP.HCM cho hay, sở dĩ dự án bị dừng lại chủ yếu do quy chế phối hợp giữa các cơ quan chưa đồng bộ dẫn tới giải ngân chậm.

Ngoài ra, nhiều dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (hợp đồng BT) đã tạm dừng trong năm 2018 để chờ hướng dẫn của Thủ tướng liên quan tới xem xét vốn đối ứng cũng sẽ được “phân luồng” để “thông quan” theo Nghị quyết 160/NQ-CP ngày 28/12/2018 (Nghị quyết về sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT).

Theo đó, những dự án nào đã ký kết hợp đồng BT trước ngày 1/1/2018 sẽ được tiếp tục triển khai như thỏa thuận.

Các hợp đồng BT ký từ thời điểm này về sau sẽ vào diện phải rà soát lại. Nếu thấy phù hợp về pháp lý hiện hành thì được thực hiện tiếp. Trường hợp có điểm chưa phù hợp sẽ phải được điều chỉnh.

Các dự án BT đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà đầu tư nhưng chưa ký hợp đồng thì sẽ được đàm phán, ký kết trên cơ sở tuân thủ đúng các quy định pháp luật hiện nay (Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017, pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý ngân sách nhà nước…).

Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ sai phạm tại dự án trên "đất vàng" quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Theo Đ.L

Các đoạn còn lại của đường vành đai 2 TPHCM đang được đẩy nhanh tiến độ

Quay lại Nhà Đất Đầu Tư

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này