Vì sao sức tiêu thụ của nhà phố, biệt thự Tp.HCM đạt tỉ lệ cao?

Theo ghi nhận, phân khúc nhà phố, biệt thự tại các khu đô thị (KĐT) trên địa bàn Tp.HCM đạt mức tiêu thụ trung bình khoảng 91,1% trong năm 2018.

Vì sao sức tiêu thụ của nhà phố, biệt thự Tp.HCM đạt tỉ lệ cao?

Cùng chung tình cảnh với các phân khúc khác trên thị trường, biệt thự, nhà phố tại Tp.HCM ghi nhận sự biến động lớn cả về nguồn cung, giao dịch lẫn giá bán. Trong đó, nguồn cung sản phẩm mới bung ra thị trường khá hạn chế. Trong suốt năm 2018 dường như thị trường chỉ xuất hiện một vài dự án tập trung chủ yếu tại khu Đông TP như Dragon Village, Lovera Park, Simcity…. Phần lớn các dự án này được tách thành các giai đoạn và chào bán đến thời điểm cuối năm 2018.

Theo CBRE, tính đến hết năm 2018, toàn thị trường nhà phố biệt thự xây sẵn tại Tp.HCM chào đón thêm 1.251 căn từ 12 dự án, giảm 62% so với năm 2017. Đa số sản phẩm chào bán trong năm là từ các dự án cũ mở bán giai đoạn tiếp, vắng bóng các dự án mới.

Tương tự, trong báo cáo của DKRA Việt Nam cũng chỉ ra, nguồn cung nhà phố biệt thự ra thị trường Tp.HCM năm 2018 chỉ bằng khoảng 40% nguồn cung năm 2017.

Sự khan hiếm nguồn cung mới đã dẫn đến việc giá bán trên thị trường thứ cấp phân khúc này liên tục tăng. Mức tăng ghi nhận ấn tượng nhất tại 1 số dự án có vị trí đẹp đạt 200%/năm; mức tăng bình quân trên thị trường theo ghi nhận đạt từ 30-40%/năm. 

Cụ thể, tại dự án Dragon Village tăng trung bình 15-20% theo đợt (mỗi đợt cách nhau 3-4 tháng); Tại dự án SimCity hiện các căn giao dịch thứ cấp tăng ít nhất 40% so với thời điểm bán ra đầu năm 2018. Tương tự, các căn nhà phố tại dự án khu Đô Thị Vạn Phúc mức tăng giá ghi nhận trung bình từ 30-40%/năm, một số căn có mức tăng ấn tượng trên 60%/năm…

Đáng nói, trước thực tế thiếu hụt nguồn cung mới đã khiến sức tiêu thụ của loại hình nhà phố, biệt thự đạt tỉ lệ cao. Theo CBRE, nhìn toàn thị trường sức tiêu thụ đạt khoảng 91,1% trong năm 2018. Còn DKRA Việt Nam nhận định, tỉ lệ hấp thụ của phân khúc này đạt trung bình khoảng 72%.

Trong báo cáo mới đây, DKRA Việt Nam đã chỉ ra tỉ lệ hấp thụ dự án nhà phố biệt thự theo khu vực trên địa bàn Tp.HCM. Cụ thể, khu Bắc tỉ lệ hấp thụ 100% do nguồn cung mới khan hiếm rõ nét so với các năm trước; khu Nam đạt 77%; khu Tây 40% và khu Đông tỉ lệ hấp thụ là 96%. 

Theo đơn vị này, các khu vực có tỉ lệ hấp thụ khiêm tốn do số lượng căn bán ra tương đối trong khoảng thời gian ngắn 3 tháng, trong khi khu vực phía Bắc và phía Đông Tp.HCM đạt tỉ lệ hấp thụ cao do nguồn cung mới hạn chế và nguồn cầu tăng mạnh. Nhìn tổng quan thị trường năm 2018 loại hình này có tỉ lệ tiêu thụ tương đối cao, trung bình trên 70%.

Vì sao sức tiêu thụ của nhà phố, biệt thự Tp.HCM đạt tỉ lệ cao?

Cũng theo DKRA, năm 2019 nguồn cung của nhà phố, biệt thự sẽ tươi sáng hơn khi nguồn cung mới dự báo bung thị trường đạt từ 2.500-3.000 căn. Trong đó, khu Đông và khu Nam TP tiếp tục chiếm tỉ trọng lớn trong nguồn cung, sức cầu tiếp tục gia tăng.

Trả lời phỏng vấn mới đây, ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Savills Việt Nam nhận định, BĐS liền thổ tiếp tục là phân khúc hấp dẫn nhất thị trường năm Kỷ Hợi. So sánh về tiềm năng giữa các phân khúc, thì loại hình đất nền, nhà phố, biệt thự vẫn là thị trường hấp dẫn nhất năm 2019. Đây là phân khúc những năm qua khi chủ đầu tư mở bán sức tiêu thụ luôn đạt trên 90%. BĐS liền thổ nằm ở khu vực dự án phát triển đồng bộ, tiện ích, pháp lý đầy đủ luôn được cả giới đầu tư và người mua ở "săn đón".

Theo các đơn vị nghiên cứu, tâm điểm phát triển cho thị trường nhà phố, biệt thự xây sẵn của Tp.HCM đang nằm tại các khu vực vùng ven và giáp ranh giữa Tp.HCM với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Long An. Xu thế này sẽ tiếp tục được củng cố trong các năm tới trước bối cảnh khan hiếm về quỹ đất sạch trong phạm vi Tp.HCM. Mặt khác, giá chào bán của các dự án tại khu vực nêu trên đang rẻ hơn khá nhiều so với khu nội thành Tp.HCM cộng với nguồn cung dồi dào lẫn hình thức sản phẩm đa dạng sẽ là tâm điểm thu hút NĐT trong thời gian tới.

Đồng quan điểm, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Savills Việt Nam cho rằng, năm 2019 cũng là năm mà người mua ở thực không dè dặt mua nhà ở các khu vực xa, các tỉnh thành lân cận Tp.HCM vì hạ tầng đã được kết nối cơ bản, tiện lợi. Đây chính là lợi thế cho các chủ đầu tư "đánh bắt xa bờ".

Theo Hạ Vy

Bài viết được xem nhiều nhất: NHỮNG KINH NGHIỆM NÊN LƯU Ý KHI MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ

Quay lại trang chủ Nhà Đất Đầu Tư

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này