Khu Đông TP.HCM hưởng lợi từ ‘thành phố thông minh’

TP.HCM đang triển khai khu đô thị sáng tạo tại phía Đông (bao gồm 3 quận: 2, 9, Thủ Đức).


Khu Đông TP.HCM hưởng lợi từ 'thành phố thông minh'


Cuối tháng 11-2017, TP.HCM chính thức công bố đề án xây dựng “Thành phố thông minh” hướng tới sự phát triển bền vững và hiệu quả.

Để có nền tảng thực hiện vấn đề này, TP.HCM đang triển khai khu đô thị sáng tạo tại phía Đông thành phố (bao gồm 3 quận: 2, 9, Thủ Đức) để tạo thành một trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ cao, thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước. Chính điều này đã tạo ra yếu tố cộng hưởng đẩy nhanh sự phát triển của khu Đông.

 

Phát triển toàn diện

Công nghệ cao của một thành phố thông minh được áp dụng trong mọi lĩnh vực, từ y tế, giáo dục, giao thông, môi trường, an ninh…, giúp người dân chủ động kiểm soát cuộc sống của mình hơn.

Theo chủ trương của đề án, với riêng lĩnh vực giao thông, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, người dân sẽ được trải nghiệm hệ thống vận tải hành khách công cộng chất lượng cao, xuyên suốt với vé điện tử liên thông. Giải pháp tự động hóa, hệ thống thu phí và giữ xe thông minh giúp người dân thuận lợi trong việc gửi và đỗ xe.

Xuyên suốt dự án này, người dân nắm được sự chủ động và sử dụng công nghệ vào đời sống sinh hoạt hằng ngày. Mỗi người dân có thể truy cập vào dữ liệu mở về tình hình giao thông, thông tin dự báo giao thông, từ đó người dân tìm lộ trình di chuyển phù hợp, giảm ùn tắc.

Trong lĩnh vực y tế, bệnh án điện tử sẽ cho phép người dân truy cập bằng thiết bị điện thoại di động để xem, lưu trữ và chia sẻ với đội ngũ chăm sóc y tế… Người bệnh không phải tìm lại các kết quả xét nghiệm, bác sĩ không mất thời gian tra cứu thông tin của người bệnh từ các hồ sơ sổ sách. Chất lượng khám chữa bệnh sẽ được nâng cao, các sai sót y khoa cũng được hạn chế.

Trong khi đó, an ninh trật tự, người dân và doanh nghiệp được đảm bảo trong môi trường an toàn, an ninh cao. Các cơ sở dữ liệu được số hóa giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân khi không còn phải thực hiện nhiều thủ tục.

Để hiện thực hóa điều này, thành phố đang khẩn trương tập trung mọi nguồn lực để hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đáp ứng được đòi hỏi xây dựng "thành phố thông minh". Hạ tầng hoàn thiện, đa dạng sẽ kết nối toàn diện với các đô thị vệ tinh trong khu vực, tạo ra sự dễ dàng trong việc đi lại, di chuyển của người dân. Tuyến metro đang dần thành hình chính là minh chứng rõ nét nhất cho quyết tâm xây dựng thành phố thông minh.

Với nền tảng đô thị, nguồn nhân lực trẻ có tri thức rất dồi dào, việc triển khai một đô thị sáng tạo với 3 quận trọng điểm (quận 2, 9, Thủ Đức) sẽ tạo thành một "thành phố sáng tạo trong lòng thành phố thông minh"; tiếp sức mạnh mẽ hơn nữa cho sự phát triển của khu Đông TP.HCM. Đây chính là điểm nhấn để các nhà đầu tư nước ngoài tập trung đầu tư, là điều kiện rất tốt để phát triển các nhà máy, khu công nghiệp khi tận dụng được nguồn nhân lực chất lượng cao dồi dào sẵn có trong khu vực.

Quan trọng, sự kết nối giữa Trung tâm Tài chính Thủ Thiêm cùng khu công nghệ cao quận 9, nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao từ các trường đại học hàng đầu cả nước tại khu vực Thủ Đức sẽ tạo thành lực đẩy mạnh mẽ cho sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp trong tương lai.

Khu Đông TP.HCM hưởng lợi từ 'thành phố thông minh'

 

Thị trường bất động sản hưởng lợi
Rõ ràng, đề án "Đô thị thông minh" đã khởi động từ đầu năm 2018 càng cho thấy quyết tâm của thành phố xây dựng khu Đông trở thành "hòn ngọc", điểm trọng tâm của TP.HCM.

Sở hữu vị trí chiến lược tại cửa ngõ thành phố cùng hệ thống giao thông liên kết, hiện đại, Đông thành phố gồm các quận 2, 9, Thủ Đức được xem là "thỏi nam châm" hút vốn đầu tư với hàng loạt dự án bất động sản đa dạng phân khúc.

Nổi bật trong thời gian gần đây, quận 9 với môi trường sống trong lành; hệ thống hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, giúp kết nối nhanh chóng với trung tâm thành phố và các tỉnh miền Đông Nam Bộ; là nơi tập trung của các tập đoàn hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Mỹ… đang được xem là điểm lựa chọn đầu tư và an cư lý tưởng.

Theo Tuoitreonline

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này