Hàng triệu người sung sướng nếu đề xuất này thành sự thật

Việc xin phép xây dựng tại các đô thị lâu nay vẫn là thủ tục mất nhiều thời gian, công sức của người dân. Tuy nhiên, nếu đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) thành sự thật, thì hàng triệu dân ở các đô thị sẽ bỏ được sự phiền hà này.

Hàng triệu người sung sướng nếu đề xuất này thành sự thật

Trong văn bản đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch đô thị, trình Thủ tướng Chính phủ mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã chỉ ra nhiều điểm bất cập đang diễn ra, liên quan đến quy hoạch.

Hàng triệu người sung sướng nếu đề xuất này thành sự thật
Quy hoạch đô thị vẫn còn nhiều bất cập
Cụ thể, về vấn đề cấp phép xây dựng với nhà ở riêng lẻ, theo HoREA, TP.HCM chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, thiết kế đô thị, để làm cơ sở miễn cấp Giấy phép xây dựng đối với nhà riêng lẻ. Do đó, HoREA đề nghị đẩy mạnh công tác lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, thiết kế đô thị, để làm cơ sở miễn cấp Giấy phép xây dựng đối với nhà riêng lẻ tại các đô thị.

Về vấn đề điều chỉnh quy hoạch, HoREA cho rằng, một trong những khâu yếu và bất cập hiện nay là việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết phân khu tỷ lệ 1/2000, trong quá trình thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, của các dự án kinh doanh. Việc này thường được cơ quan nhà nước chấp thuận "khá dễ dãi" theo đề xuất của chủ đầu tư.

Chính sự dễ dãi này, dẫn đến trong một số trường hợp có thể phá vỡ quy hoạch chung, làm tăng tình trạng ùn tắc giao thông, quá tải hạ tầng đô thị. HoREA dẫn chứng tình trạng chấp thuận nhiều dự án chung cư, nhà cao tầng trong khu vực nội thành, thậm chí trong các con đường nhỏ, hẻm, hoặc có mật độ nhà cao tầng dày đặc trong một khu vực nhỏ. Theo HoREA, ví dụ điển hình là đường Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Hữu Thọ, Phổ Quang.

Để khắc phục bất cập này, Hiệp hội đề nghị sửa đổi Luật Quy hoạch đô thị nhằm đảm bảo chất lượng và tính minh bạch trong công tác điều chỉnh quy hoạch chi tiết phân khu tỷ lệ 1/2000, trong quá trình thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của các dự án kinh doanh. Điều này sẽ giảm hiện tượng cơ quan nhà nước chấp thuận "khá dễ dãi" theo đề xuất của chủ đầu tư.

Một vấn đề khác cũng được HoREA nêu ra là công tác lập quy hoạch chi tiết phân khu tỷ lệ 1/2000 vẫn tồn tại nhiều bất cập, cần quan tâm. Đơn cử, TP.HCM hiện có đến 600 bản đồ quy hoạch chi tiết phân khu tỷ lệ 1/2000, nhưng thiếu tính liên thông, kết nối, đồng bộ, vì bị chia cắt bởi ranh giới hành chính quận, huyện, phường, xã.

Trước thực trạng trên, Hiệp hội đề nghị sửa đổi Luật Quy hoạch đô thị, nhằm nâng cao chất lượng công tác lập quy hoạch chi tiết phân khu tỷ lệ 1/2000, đảm bảo tính liên thông, kết nối, đồng bộ, không bị chia cắt bởi ranh giới hành chính quận, huyện, phường, xã; đảm bảo truy cập thông tin quy hoạch bằng thiết bị thông minh.

Theo Quốc Đại

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này