Giá nhà đất đang tăng chóng mặt

Tại hội thảo “Giá bất động sản – Thực hay ảo? Giải pháp phát triển bất động sản cho nhu cầu thực” của CLB Địa ốc Saigon Times tổ chức sáng nay tại TP HCM, các chuyên gia cho biết thị trường bất động sản đang trải qua giai đoạn tăng trưởng nóng.


Toàn cảnh hội thảo


Nhiều chuyên gia và các cơ quan quản lý nhà nước đã đưa ra cảnh báo giá bất động sản quá cao sẽ dễ xảy ra rủi ro cho tất cả các bên tham gia thị trường. Đồng thời, khiến người dân càng khó có điều kiện tiếp cận và tạo lập nhà ở.

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Công ty Savills Việt Nam, giá bất động sản tăng “nóng” thời gian qua có nhiều yếu tố, trong đó có sự đẩy giá của các thành phần môi giới. Còn ở góc độ người tiêu dùng nhu cầu ở của người dân là có thật. Hiện nay, TP HCM có khoảng 10 triệu dân, thì có 2-3 triệu là người dân ngoại tỉnh đến TP HCM sinh sống và làm việc nên có nhu cầu về nhà ở. Bên cạnh đó thì tích lũy của người dân nhiều hơn.

“Hiện nay, thị trường bất động sản có nhiều sản phẩm từ đất nền đến nhà ở cao tầng. Tuy nhiên, đất nền không phải ai cũng đủ khả năng mua. Tâm lý của người dân là mua để tích lũy để đó sau 3-5 năm mới xây nhà. Một lý do nữa là kênh đầu tư giờ đây cũng có sự thay đổi, nếu như trước đây người dân thường gửi tiền ngân hàng và mua vàng thì nay chuyển sang đầu tư bất động sản làm của để dành. Chính vì những lý do đó đã làm cho giá bất động sản tăng lên”, ông Khương nói.

Thực tế, dòng tiền đầu tư đổ vào khu vực quận 9, quận 2 (TP HCM) thời gian qua đều dựa trên cơ sở sự nền tảng là hệ thống giao thông kết nối tốt nhiều tuyến đường đã kết nối với Long An, Bình Dương, Đồng Nai, góp phần rút ngắn khoảng cách của các đô thị vệ tih với trung tâm vùng Tp HCM. Cùng với đó, thu nhập bình quân của người Việt Nam ngày càng cao tạo điều kiện cho người dân có cơ sở đầu tư.

Ông Khương cho rằng dựa trên tốc độ tăng trưởng của kinh tế và thu nhập bình quân đầu người hiện nay ở mức 2.000 đến 2.500 đô la Mỹ/người/năm thì tăng trưởng “nóng” của bất động sản là có thật và giá đất có một số vùng đã tăng gấp đôi chỉ trong thời gian ngắn.

Theo ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng phát triển nhà – Sở Xây dựng, sự chuyển hướng của người dân về quận 2, quận 9 mua nhà ở thấp tầng, riêng lẻ và đất nền khiến giá nhà đất khu vực này tăng cao.

Ông Sơn chỉ ra các nguyên nhân chính: Do cơ sở hạ tầng kỹ thuật, giao thông của thành phố phát triển mạnh; chủ trương của lãnh đạo thành phố về ý tưởng hình thành khu đô thị sáng tạo ở khu Đông (quận 2, 9 và Thủ Đức); hỏa hoạn ở các chung cư cao tầng ở cả Hà Nội và TPHCM làm tâm lý người dân ngán ngại không muốn mua nhà chung cư; kinh tế vĩ ở nước ta ổn định, đặc biệt nền kinh tế của thành phố phát triển mạnh, người dân có thu nhập và nhu cầu đầu tư; người dân muốn nhận chuyển nhượng các lô đất nhỏ và tự xây dựng thì giá thành thấp hơn so với các dự án thương mại.

“Cần lưu ý có những khu vực cục bộ ở quận 2, quận 9, Bình Dương, Đồng Nai… giá đất đã tăng chóng mặt cả 100% đến thậm chí 300-400%. Trong đó, hàm chứa không yếu tố đẩy giá của giới tung tin làm sai lệch và méo mó thông tin thị trường địa ốc mà Sở Xây dựng TP HCM cho rằng cần có sự xử lý nghiêm minh của các cơ quan chức năng” – ông Sơn cho biết.

Ông Nguyễn Minh Quang – Giám đốc Phát triển kinh doanh và Marketing Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long cho rằng ở phân khúc căn hộ, nơi “địa bàn” mà Nam Long tạo thương hiệu của mình với các sản phẩm có giá trị và vừa túi tiền với người dân, thì yếu tố lãi suất – tín dụng là quan trọng để đáp ứng nhu cầu sở hữu nhà ở thực của đại đa số người dân.

Về giá, ông Quang nói, mức từ 1-2 tỷ đồng, người mua vay 10-20 năm, đó là mức giá hợp lý với thị trường, khi thu nhập bình quân của cư dân thành phố tăng thì sức mua cũng tăng tương ứng. 

“Tuy nhiên, với thu nhập hiện nay, một năm 2 vợ chồng có gần 100 triệu đồng mới mua được 1 căn hộ 70 mét vuông. Với thu nhập như vậy mua được căn hộ 70 mét không phải là dễ. Khó khăn của chúng ta là lãi suất cao, thu nhập thấp. So với bình quân từ 2.000 đô la mua được căn hộ 1,5 tỉ đồng là khó khăn, phải mất 20 năm trả được”, đại diện Nam Long nói.

Nhìn về tương lai, đại diện các công ty địa ốc vẫn bày tỏ sự lạc quan đối với một thị trường còn lực cầu nhà ở thực rất lớn, có nghĩa các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực sẽ còn dư địa tăng trưởng.

Để tránh rơi vào tình trạng ôm tài sản không dễ dàng mua đi bán lại từ tay các đầu cơ chuyển nhượng kiếm chênh lệch, tránh “bẫy” sốt giá đất, ông Phan Trường Sơn nhấn mạnh, nếu không phải xuất phát từ nhu cầu cần thiết sở hữu nhà ở thực, người dân nên cẩn trọng, thu thập nhiều thông tin trước khi có quyết định.

 

Theo Enternews
 

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này