Dự báo về thị trường bất động sản cuối năm 2018

 Ngày hội Môi giới bất động sản Việt Nam 2018 lần thứ 3 sẽ diễn ra vào ngày 28 và 29-6-2018, tại thành phố Đà Nẵng. Sự kiện sẽ thu hút sự tham gia của 300 sàn giao dịch bất động sản và hàng nghìn nhà môi giới bất động sản trên cả nước về tham dự. Năm 2018, dự báo sẽ là năm thị trường bất động sản tiếp tục có sự tăng trưởng và phát triển ổn định.

Đã có những chuyển biến mạnh mẽ

Năm 2018 dự báo thị trường bất động sản vẫn tiếp tục đà phục hồi, tăng trưởng và phát triển tương đối ổn định. Các phân khúc thị trường và sản phẩm bất động sản đã có sự tái cơ cấu lại hợp lý hơn. Trong đó, phân khúc thị trường nhà ở vừa túi tiền giữ vai trò chủ đạo và có tính thanh khoản cao. Nhiều dự án bất động sản đã tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ, tạo nên không gian sống tốt hơn theo xu thế "bất động sản xanh". Nhiều chủ đầu tư dự án đã rất coi trọng xây dựng uy tín thương hiệu, có trách nhiệm với khách hàng và xã hội.

Theo Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI, sau một thời gian trầm lắng kéo dài, từ cuối năm 2013, thị trường bất động sản đã từng bước được phục hồi tích cực. Năm 2018 đã đi được gần nửa thời gian và thị trường bất động sản đã có những chuyển biến mạnh mẽ nhờ lợi thế hàng loạt cơ sở hạ tầng đột phá. Cùng đó, nhiều tuyến đường kết nối thuận tiện với khu trung tâm, những dự án "đắp chiếu" nhiều năm cũng sẽ được các nhà đầu tư khởi động lại.

Đáng lưu ý, hầu hết các doanh nghiệp, các nhà đầu tư bất động sản đã vượt qua thời kỳ khó khăn và đang bước vào một giai đoạn phát triển mới. Tồn kho bất động sản ở tất cả các phân khúc đều giảm liên tục trong khoảng 3 năm trở lại đây, với con số tồn kho còn khoảng hơn 20.000 tỷ đồng, giảm gần 80% so với thời điểm 2015.

Dự báo về thị trường bất động sản cuối năm 2018

Trong nửa đầu năm 2018, số doanh nghiệp thành lập mới tăng nhanh là tín hiệu tốt đối với thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung. Theo báo cáo của Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, cả nước đã có 52.322 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn 516.900 tỷ đồng. Trong đó, có 2.600 doanh nghiệp bất động sản, chiếm 5% tổng số doanh nghiệp và tăng 41,1% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo Hội Môi giới bất động sản, trong quý I năm 2018, Hà Nội chào bán mới 6.148 căn hộ, thanh khoản đạt gần 5.091 căn, tăng 40,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn tại TP Hồ Chí Minh, quý I năm 2018 mở bán 10.431 căn, thanh khoản đạt 8.946 căn, đây là mức thanh khoản khá tốt.

Theo các số liệu thống kê được các tổ chức quốc tế công bố, từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2018, thị trường bất động sản Việt Nam thu hút gần nửa tỷ USD chiếm 12,8% tổng vốn FDI của cả nước trong giai đoạn này. Năm 2018, Chính phủ đã có những công cụ đồng bộ để quản lý và giám sát và đang có những thay đổi về chính sách giúp thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài. Điều này được thể hiện thông qua việc dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước vào bất động sản đang ngày càng tăng.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản năm 2018 cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn về quan hệ cung – cầu, tiếp cận quỹ đất đầu tư, thủ tục hành chính, thiếu vốn. Nhưng trước hết là khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng, do Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục thực hiện lộ trình hạn chế dần nguồn tín dụng vào thị trường bất động sản.

Dự báo thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2018

Dự báo về thị trường bất động sản những tháng cuối năm, ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng khẳng định những tháng cuối năm 2018 sẽ không có biến động lớn. Cụ thể, ở phân khúc căn hộ chung cư nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp trong năm tới sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt tại các khu vực đô thị phát triển. Tuy nhiên, thị trường sẽ có sự phân hóa về khả năng tiêu thụ theo từng phân khúc.

Theo Ông Vũ Văn Phấn, trong năm 2018, khả năng vẫn tiếp tục thừa nguồn cung căn hộ trung và cao cấp, thiếu căn hộ bình dân. Sản phẩm thuộc phân khúc bình dân của các chủ đầu tư uy tín dự báo có khả năng thanh khoản cao; các sản phẩm cao cấp dự báo lượng giao dịch sẽ chững lại. Ở một số khu vực, giá bán bất động sản dao động nhẹ trong từng phân khúc.

 

Đối với thị trường du lịch nghỉ dưỡng, đại diện Bộ Xây dựng cho biết hiện có rất nhiều dự án đang chào bán với nhiều phương thức khuyến mại, nguồn cung căn hộ du lịch condotel rất lớn, dự báo năm 2018 thị trường căn hộ du lịch condotel sẽ có xu hướng chững lại.

Cũng có cái nhìn khá khả quan đối với thị trường từ nay đến hết năm 2018, ông Nguyễn Mạnh Hà – nguyên Cục trưởng Cục quản lý và thị trường bất động sản Việt Nam – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết trong những tháng cuối năm thị trường vẫn phát triển ổn định. Riêng đối với đất nền khu vực ven đô có hạ tầng hoàn thiện, nằm trong khu vực có nhiều tuyến đường đã và đang hoàn thành ở cả 2 khu vực thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ có xu hướng tăng.

Ở thời điểm hiện tại trong các phân khúc, đất nền vẫn là phân khúc sôi động nhất đặc biệt là đất nền các quận trung tâm TP Hồ Chí Minh và khu vực vùng ven. Theo đánh giá của các chuyên gia, sự khan hiếm đất trong nội thành TP Hồ Chí Minh đã đẩy giá đất nền của các tỉnh, thành phố xung quanh tăng giá trong quý 1 vừa qua.

Đối với phân khúc chung cư, từ sau vụ cháy chung cư Carina trong tháng 3 đã ảnh hưởng lên toàn bộ thị trường khiến thanh khoản sụt giảm tại cả hai thị trường lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, do nguồn cung hiện tại trên thị trường đang khá lớn nên cũng ảnh hưởng đến thanh khoản của từng dự án.

Còn ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nếu như năm 2017 thị trường bất động sản nghỉ dưỡng khá sôi động với sản phẩm chính là căn hộ khách sạn condotel thì bước sang năm 2018 phân khúc này khá trầm lắng do tính pháp lý của căn hộ condotel vẫn còn khá mù mờ. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng đã bắt đầu cảm nhận được rủi ro trong câu chuyện cam kết lợi nhuận của các chủ đầu tư.

Thông tin từ Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cho biết, từ năm 2000 trở lại đây nhiều doanh nghiệp đã đầu tư phát triển các dự án nhà ở thương mại vừa túi tiền và đầu tư nhà ở xã hội tại các quận ven và huyện ngoại thành.

Theo TTXVN/Gia Khánh (tổng hợp)

 

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này