Điều chỉnh quy hoạch “Vùng TP.HCM” gồm TP.HCM và 7 tỉnh xung quanh

Vùng TP.HCM giữ vai trò chiến lược quan trọng trong khu vực Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương, hướng tới quốc tế. Vùng được định hướng quy hoạch phát triển theo mô hình tập trung, đa cực, thích ứng.


 

Điều chỉnh quy hoạch "Vùng TP.HCM" gồm TP.HCM và 7 tỉnh xung quanh

 

Ngày 23/1, tại Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch Vùng TP.HCM do Bộ Xây dựng tổ chức bà Phan Thị Mỹ Linh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng Vùng TP.HCM sẽ đáp ứng nhu cầu của thành phố trong việc kết nối đồng bộ, chặt chẽ giữa các tỉnh, thành. Thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của cả vùng, tạo điều kiện để TP.HCM phát huy vai trò hạt nhân, động lực phát triển.

Theo điều chỉnh quy hoạch, Vùng TP.HCM gồm toàn bộ ranh giới hành chính TP.HCM và 7 tỉnh xung quanh là Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và Tiền Giang với tổng diện tích khu vực quy hoạch khoảng 30.404 km2.

Định hướng quy hoạch cũng xác định Vùng TP.HCM gồm các tiểu vùng như tiểu vùng khu đô thị trung tâm, tiểu vùng phía Đông, phía Bắc-Tây Bắc, phía Tây Nam. Ngoài ra còn có các trục hành lang kinh tế trọng điểm như trục hành lang phía Đông Nam dọc Quốc lộ 51, trục hành lang phía Đông dọc Quốc lộ 1, trục hành lang phía Bắc dọc Quốc lộ 13…

Dự báo đến năm 2030 dân số của Vùng đạt khoảng 24-25 triệu người. Trong đó dân số đô thị khoảng 18-19 triệu người. Tỷ lệ đô thị hóa đạt từ 70-75%. Quy mô xây dựng đất đô thị chiếm khoảng 270.000-290.000ha.

Về vị thế, Vùng TP.HCM giữ vai trò chiến lược quan trọng trong khu vực Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương, hướng tới quốc tế. Vùng được định hướng phát triển theo mô hình tập trung, đa cực, thích ứng. Kết nối với nhau nhờ hệ thống giao thông công cộng và các trục hành lang tăng trưởng xuyên tâm, hướng tâm và các trục vành đai liên kết vùng.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, thành phố giữ vai trò hạt nhân liên kết của Vùng và là trung tâm kinh tế của cả nước, có vai trò liên kết và hỗ trợ các đô thị trong vùng cùng phát triển.

TP.HCM cũng là nơi có tốc độ đô thị hóa cao với thế mạnh về công nghiệp, công nghệ cao, giáo dục đào tạo, y tế, đầu mối giao thương kết nối với quốc tế… Vì thế, sau khi có điều chỉnh quy hoạch vùng, thành phố sẽ thuê tư vấn điều chỉnh lại quy hoạch chung của thành phố. Trong đó có không gian ngầm, vốn là tài nguyên nhưng lại chưa được khai thác.

"Sau khi có điều chỉnh quy hoạch Vùng, các địa phương trong Vùng phải công khai quy hoạch cho người dân đồng thời tiến hành xây dựng các quy hoạch địa phương phù hợp chung với quy hoạch vùng. Đặc biệt quy hoạch về giao thông, điện nước, rác thải, kiểm soát quy mô dân số, phù hợp với định hướng phát triển của Vùng; bảo vệ các khu cảnh quan và hành lang xanh…", thứ trưởng Bộ Xây dựng nói.

>>> Xem thêm thông tin, cơ hội đầu tư tại Đất nền Đức Hòa giá rẻ

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này