Giá tăng chóng mặt, vẫn có người mua

Giá nhà đất đang thực hay ảo là câu hỏi được nhiều người đặt ra, song những người trong ngành cho rằng ở góc độ thị trường, việc chỉ ra đâu là giá cao nhất là rất khó vì cơ bản giá là do thị trường xác lập.


Giá tăng chóng mặt, vẫn có người mua


Trên thực tế, có lô đất giá chỉ 30 triệu đồng/m2, nhưng rao bán 300 triệu đồng/m2 vẫn có người mua. Đó là chia sẻ của ông Bùi Xuân Hiền, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Southern Homes Việt Nam, tại buổi hội thảo “Giá bất động sản – Thực hay ảo? Giải pháp phát triển bất động sản cho nhu cầu thực” do Câu lạc bộ Địa ốc Saigon Times trực thuộc Saigon Times Club tổ chức ngày 18/5.

Ông Hiền cho rằng thị trường căn hộ vẫn là giá thực, phục vụ cho nhu cầu ở thực. Hiện nay, nhà đầu tư bỏ tiền vào căn hộ là rất ít vì khó mua đi bán lại kiếm lời, có chăng chỉ là những dự án cách trung tâm trong bán kính khoảng 10km, nhà đầu tư mua để cho thuê lâu dài.

Nhưng nếu đầu tư vào đất thì lại là một câu chuyện khác, nhiều người sẵn sàng bỏ tiền ra mua ngay. Đó là lý do vì sao có những khu đất ở khu vực xa của quận 9 hay của Nhà Bè hiện không có tiện ích, không có người ở nhưng giá vẫn tăng lên. Điều này là do có bàn tay của giới đầu tư lướt sóng, ông Hiền lý giải.

Ở các thị trường như Phú Quốc, nhiều nhà đầu tư đón đầu sớm, góp phần đẩy giá đất lên cao. Tuy nhiên theo ông Hiền, nếu nhìn vào bản chất của nhu cầu thị trường thì không phải là nhu cầu ảo.

Vị này dẫn chứng, công ty ông vừa chứng khiến một giao dịch đất ở Phú Quốc với  giá 300 triệu đồng/m2. “Nếu phân tích theo cách bình thường (vị trí, tiện ích,..) thì giá này chỉ khoảng 30 triệu đồng. Thế nhưng nhà đầu tư vẫn mua”, ông Hiền nói.

Cũng theo ông Hiền, nhà đầu tư hiện nay đã chuyên nghiệp hơn, rất khác so với năm 2007. Họ nắm thông tin rất tốt. Khi đưa ra quyết định, họ xác định được mục tiêu dài hạn hay lượt sóng.
Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư của Công ty Savills Việt Nam, cho biết dựa trên tốc độ tăng trưởng của kinh tế và thu nhập bình quân đầu người hiện nay đang ở mức 2.000-2.500 USD/người/năm thì tăng trưởng nóng của bất động sản là có thật. Nhưng việc tăng nóng này có nhiều nguyên nhân, trong đó có do giới đầu nậu đẩy giá.

Theo ông Khương, nhu cầumua nhà đất để ở của người dân là có thật. Hiện nay, TP.HCM có khoảng 10 triệu dân, trong số đó có đến 2-3 triệu người từ các tỉnh khác đến sinh sống và làm việc nên nhu cầu nhà ở là có thật. Ngoài ra, tích lũy của người dân nhiều hơn cũng thúc đẩy họ mua bất động sản.

Hiện nay, thị trường bất động sản có nhiều sản phẩm, từ đất nền đến nhà ở cao tầng. Tuy nhiên, đất nền không phải ai cũng đủ khả năng mua. Tâm lý của người dân là mua để tích lũy để đó vài năm sau mới xây nhà.

Giới quan sát thị trường cho biết, kênh đầu tư giờ đây cũng có sự thay đổi. Nếu như trước đây người dân thường gửi tiền vào ngân hàng và mua vàng thì nay chuyển sang đầu tư bất động sản làm của để dành. Chính vì những lý do đó làm cho giá bất động sản tăng lên.

Còn theo ông Nguyễn Minh Quang, Giám đốc khối tiếp thị và kinh doanh của Công ty cổ phần đầu tư Nam Long, giá bất động sản trung bình chỉ hợp lý khi nó vượt mức thu nhập của người dân 5-7 lần. Ví dụ, một hộ gia đình có thu nhập 15 triệu đồng thì giá bất động phù hợp từ 1 -1,5 tỉ đồng. Vượt quá mức đó, giao dịch nhà đất dễ dẫn đến tình trạng ảo.

Tại hội thảo, ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng phát triển nhà của Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết “việc giá bất động sản tăng từ 2-10% theo sự hoàn thiện hạ tầng và theo quy luật cung cầu là chấp nhận được, còn khi đã tăng 50-70% thì nên xem lại, vì không đúng giá trị thật.

Theo ông Sơn, thời gian qua có một số khu vực giá nhà đất tăng đột biến, nhưng đó chỉ là tăng cục bộ. Nhu cầu trên thị trường khá đa dạng, có những người mua ở thật, có người mua đầu tư và cũng có cả người mua đầu cơ nữa.

Ông Sơn cho biết thêm, hiện tại trên địa bàn TP.HCM có khoảng 470.000 hộ gia đình đang gặp khó khăn về nhà ở. Đây là một thị trường lớn cho các nhà đầu tư, phát triển bất động sản. Mỗi doanh nghiệp có một sở trường khác nhau, do vậy nên nghiên cứu thị trường và khách hàng của mình nhằm đưa ra sản phẩm tốt nhất.

“Nhu cầu nhà ở của những người có thu nhập thấp ở TP.HCM rất lớn. Bằng chứng là dự án Nhà ở xã hội nào chào bán cũng đều được mua hết ngay. Hiện nay, nguồn cung chưa đáp ứng được nhu cầu này. Thành phố cũng đang khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư mạnh hơn vào phân khúc này”, ông Sơn phát biểu.

 

Theo cafeland
 

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này