Đất nền ngoại thành Sài Gòn tăng giá gấp đôi vẫn ‘cháy’ hàng

Một dự án 160ha tại quận 9, TP HCM cháy hàng đất nền 17 triệu đồng mỗi m2 dù tăng gấp 2,5 lần so với đợt đầu tung sản phẩm. 
Hồi năm 2014, dự án này đã chào bán giai đoạn đầu tiên với giá khởi điểm là 6,9 triệu đồng mỗi m2. Thế nhưng, trong quý IV/2017, đất nền các dự án thành phần tại đây tiếp tục được chào bán với giá 17 triệu đồng mỗi m2. Nếu so với cột mốc năm 2014, giá đất tại khu này đã tăng 2,46 lần, tức đội lên 10,1 triệu đồng mỗi m2.


Đất nền ngoại thành Sài Gòn tăng giá gấp đôi vẫn 'cháy' hàng

 

Mặc dù đã bị đội giá lên rất cao so với đợt mở bán lần đầu, các giai đoạn chào bán dự án này đều cháy hàng, thậm chí thị trường thứ cấp còn xuất hiện giá bán 18 triệu đồng mỗi m2 đối với những nền có vị trí đẹp, diện tích nhỏ.

Nguyên nhân hút hàng, theo giải thích của cò đất địa bàn quận 9, là do cột giá 17-18 triệu đồng mỗi m2 vẫn còn rất khiêm tốn so với mặt bằng giá đất xung quanh khu vực này. Trên thực tế, các dự án đất nền nằm xung quanh tuyến đường: Liên Phường, Nguyễn Duy Trinh, Lã Xuân Oai có mức giá 24-30 triệu đồng mỗi m2 tùy vị trí.
Tổng giám đốc một Công ty tư vấn đầu tư , Nguyễn Mạc Hoài Nam cho biết, nếu so với cách đây 10 năm, tức cột mốc 2007-2008 trở về trước, giá đất trên tuyến đường Liên Phường, Nguyễn Duy Trinh, Lã Xuân Oai từ cột mốc 3-4 triệu đồng mỗi m2 đã vọt lên vùng giá không ai ngờ tới (thấp nhất 17-18 triệu đồng mỗi m2, cao nhất 24-30 triệu đồng mỗi m2). Như vậy, giá đất xung quanh dự án đã tăng 4,5-8 lần trong vòng một thập niên qua.

Ông Nam cho rằng nguyên nhân của việc giá đất tăng chóng mặt do cộng hưởng của nhiều yếu tố. Đầu tiên là cú hích hạ tầng cực lớn cho quận 9 nói riêng và cả khu Đông nói chung trong một thập niên qua. Kế đến là các cơn sốt đất liên tục ập đến trong vài năm gần đây đã đẩy mặt bằng giá bất động sản liền thổ leo thang vô tội vạ và mất kiểm soát.

Ngoài ra, còn phải kể đến khu vực quanh các trục đường Liên Phường, Nguyễn Duy Trinh, Lã Xuân Oai xuất hiện rất nhiều dự án mọc lên, độ phủ của các công trình xây dựng ngày càng tăng, cộng thêm sự đầu tư mạnh mẽ của Sam Sung gần khu vực này càng khiến cho sức nóng của giá đất tại đây không ngừng tăng nhiệt.

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, nguyên nhân sâu sa nằm ở tâm lý sở hữu bất động sản gắn liền với đất trong dân quá mạnh mẽ. Điều này thôi thúc họ cứ có đồng ra đồng vào là dốc hết mua đất, tạo nên tình trạng khan hiếm nguồn cung cục bộ. Trong bối cảnh các dự án đất nền quy mô lớn chỉ tung hàng bán nhỏ giọt và điều chỉnh giá leo thang càng đẩy thị trường vào cuộc đua gây sốc về giá.

“Điều này có thể gây nên hiệu ứng tăng giá domino cho thị trường đất nền TP HCM. Tuy nhiên, biến động chóng mặt về giá đất đang trở thành thách thức lớn cho sự phát triển bền vững của toàn thị trường", ông Nam cho hay.

Báo cáo quý IV/2017 của DKRA Việt Nam cho biết, đất nền tại TP HCM đã trải qua chu kỳ đầy biến động trong giai đoạn từ hậu khủng hoảng đến phục hồi. Đây là nghiên cứu và khảo sát khá toàn diện về diễn biến giá nhà đất tại đô thị hơn 10 triệu dân này trong những năm 2012-2015-2016-2017.

Theo đó, biến động giá đất tại TP HCM phụ thuộc lớn vào sự phát triển hạ tầng giao thông. Khu Đông Sài Gòn ghi nhận tăng giá từ 130-170% do nơi đây có sự phát triển giao thông mạnh mẽ nhất trong hơn 3 năm gần đây. Hiện nay, giá đất nền tại quận 9 dao động phổ biến khoảng 27-35 triệu đồng/m2.

 

Theo vnexpress

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này