Chung cư vẫn là chủ đạo của thị trường nhà ở Sài Gòn

Năm 2018, phân khúc căn hộ chung cư chiếm thế thượng phong trong tổng sản phẩm nhà ở tại các dự án bất động sản của Tp.HCM với tỷ lệ 94,2%.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam vừa có bản tham luận về thị trường bất động sản Việt Nam và những vấn đề đặt ra cho sự phát triển bền vững, trong đó có nêu chung cư hiện là dòng sản phẩm chủ đạo, có vai trò dẫn dắt thị trường nhà ở tại Tp.HCM.

Chung cư vẫn là chủ đạo của thị trường nhà ở Sài Gòn

Theo đó, căn hộ chung cư  nhà ở tp.HCm đang chiếm thế thượng phong trên thị trường bất động sản Sài Gòn khi chiếm 94,2% rổ hàng sản phẩm nhà ở tại các dự án triển khai từ năm 2018. Tính đến quý III vừa qua, phân khúc nhà cao và trung cấp chiếm ưu thế trong tỷ trọng nguồn cung với tỷ lệ lần lượt là 40,5% và 36,5%. Trong khi đó, nhà ở bình dân (giá rẻ) có tỷ trọng nhỏ hơn với 21%.

Căn hộ giá rẻ có nguồn cung thấp nhất so với các phân khúc còn lại nhưng thị phần loại nhà ở này lại có lượng tiêu thụ khả quan, đạt 80%. Tuy nhiên, nhà giá rẻ đang đối diện thực trạng khan hiếm nguồn cung với xu thế sụt giảm mạnh mẽ.

Trong tham luận trên, ông Nam cũng cho biết căn hộ cao cấp tại Tp.HCM có tỷ lệ hấp thụ lên đến 78%. Đặc biệt, các sản phẩm hạng sang có tỷ lệ hấp thụ tuyệt đối. Tính từ đầu năm đến nay, tổng nguồn cung căn hộ tại Tp.HCM đạt hơn 34.000 căn, lượng căn hộ giao dịch thành công đạt 22.911 sản phẩm, tương đương tỷ lệ hấp thụ đạt 67,2%.

Ông Nguyễn Trần Nam đánh giá, dù thị trường ghi nhận dấu hiệu sụt giảm mạnh về nguồn cung so với những quý trước và cùng kỳ năm trước, nhưng thực chất đây chỉ là những toan tính mang tính thời điểm của chủ đầu tư nhằm chuẩn bị pháp lý cho rổ hàng sắp chào bán. Việc nguồn cung sản phẩm sụt giảm trong thời gian gần đây, theo ông Nam, không phải là dấu hiệu cho thấy sự hạ nhiệt hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp địa ốc.

Một trong những dữ liệu đáng chú ý mà Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đề cập trong tham luận là dân số – yếu tố có mối liên quan mật thiết đến thị trường nhà ở tại các đô thị lớn. Cụ thể, song hành cùng tốc độ đô thị hóa nhanh, mỗi năm dân số đô thị của Việt Nam tăng trung bình từ 2-3,4%.

Số lượng hộ gia đình mới không ngừng gia tăng, phổ biến nhất là hộ gia đình có quy mô nhỏ (2-4 người) khi chiếm tỷ lệ 65%. Đáng chú ý, số hộ độc thân tuy chỉ chiếm 8% nhưng thể hiện xu hướng tăng nhanh trong 5 năm trở lại đây.

Từ diễn biến về dân số và đô thị hóa nói trên, có thể thấy nhu cầu nhà ở tại Tp.HCM – đô thị vốn sôi động nhất nước sẽ còn gia tăng tiếp trong thời gian tới, trong đó chung cư là nguồn cung chủ lực của thị trường.

Hồi tháng 8/2018, Thời báo Kinh tế Việt Nam từng tổ chức hội thảo "Phát triển bất động sản Việt Nam: Tầm nhìn và triển vọng". Tại đây, ông Phan Trường Sơn – Trưởng phòng Quản lý Bất động sản Sở Xây dựng Tp.HCM cũng nhận định chung cư sẽ là loại nhà ở chủ lực trong chiến lược phát triển bất động sản Sài Gòn khoảng chục năm tới.

Theo ông Sơn, chung cư cao tầng vẫn sẽ là xu hướng nhà ở tất yếu của thị trường bất động sản Tp.HCM trong tương lai. Ông Sơn dự đoán, trong tương lai 10 -15 năm tới, Tp.HCM sẽ chứng kiến tốc độ phát triển nhà chung cư mạnh mẽ hơn nhiều so với hiện nay.

Theo V.N

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này