Chung cư đang dẫn dắt thị trường nhà ở Sài Gòn

Phân khúc chung cư căn hộ chiếm 94,2% tổng sản phẩm nhà ở trong các dự án được phát triển tại TP HCM từ năm 2018. Phân khúc chung cư căn hộ sẽ dẫn dắt thị trường nhà ở TP HCM 10 năm tới. Giá nhà có thể leo thang khi TP HCM hạn chế dự án mới đến 2020

Chung cư đang dẫn dắt thị trường nhà ở Sài Gòn

Trong tham luận về thị trường bất động sản Việt Nam và những vấn đề đặt ra cho sự phát triển bền vững, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Nguyễn Trần Nam cho biết, chung cư đang là sản phẩm chủ đạo, dẫn dắt thị trường nhà ở TP HCM.

Cụ thể, phân khúc căn hộ vẫn là dòng sản phẩm chủ đạo trên thị trường nhà ở TP HCM, chiếm 94,2% tổng sản phẩm nhà ở tại các dự án phát triển kể từ năm 2018. Tính đến quý III/2018, tỷ trọng phân khúc nhà cao và trung cấp chiếm ưu thế, cao cấp đạt 40,5% và trung cấp đạt 36,5%. Phân khúc nhà ở bình dân (giá rẻ) đang chiếm một tỷ trọng nhỏ hơn, chỉ đạt 21%.

Mặc dù nguồn cung căn hộ giá rẻ đang thấp nhất so với các phân khúc khác, thị phần nhà giá rẻ vẫn ghi nhận lượng hấp thụ khả quan, đạt 80%. Tuy nhiên, thực trạng chung hiện nay là nhà giá rẻ không có nguồn cung dồi dào và đang dần thể hiện xu thế sụt giảm mạnh mẽ.

Theo tham luận này, sức hấp thụ của chung cư căn hộ cao cấp tại TP HCM lên đến 78% và điều đáng chú ý là các sản phẩm hạng sang lại đạt tỷ lệ hấp thụ 100%. Tổng nguồn cung căn hộ tại đô thị này tính từ đầu năm 2018 đến nay đạt hơn 34.000 căn, giao dịch 22.911 sản phẩm, tỷ lệ hấp thụ đạt 67,2%.

Ông Nam nhận định, mặc dù nguồn cung sụt giảm mạnh so với những quý trước và cùng kỳ năm trước, đây chỉ là những toan tính mang tính thời điểm chào hàng, chuẩn bị pháp lý cho rổ hàng của các chủ đầu tư. Sự sụt giảm nguồn cung này, theo ông Nam, không thể hiện xu thế hạ nhiệt hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp bất động sản.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng đề cập đến những dữ liệu đáng chú ý về dân số, một yếu tố có liên quan mật thiết đến thị trường nhà ở tại các đô thị lớn. Đó là cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, tỷ lệ tăng dân số đô thị của Việt Nam trung bình hàng năm 2-3,4%.

Số hộ gia đình đang gia tăng mạnh  mẽ, trong đó quy mô gia đình nhỏ (2-4 người) phổ biến nhất, chiếm 65%. Số hộ độc thân chiếm tỷ trọng 8% nhưng đang có xu hướng tăng nhanh trong 5 năm trở lại đây. Diễn biến dân số và đô thị hóa cho thấy nhu cầu nhà ở tại đô thị sôi động nhất nước như TP HCM sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới và chung cư sẽ tiếp tục là nguồn cung chủ lực cho thị trường này.

Trước đó, tại hội thảo "Phát triển bất động sản Việt Nam: Tầm nhìn và triển vọng" do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức hồi tháng 8/2018, ông Phan Trường Sơn – Trưởng phòng Quản lý Bất động sản Sở Xây dựng TP HCM cho biết chung cư sẽ là loại nhà ở chủ lực trong chiến lược phát triển đô thị hơn một thập kỷ tới.

Ông Sơn cho biết, chung cư căn hộ cao tầng sẽ tiếp tục là xu hướng nhà ở tất yếu của thị trường bất động sản TP HCM trong tương lai. 10 -15 năm tới tốc độ phát triển nhà chung cư tại siêu đô thị trên 10 triệu dân này sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn hiện nay.

Theo Vũ Lê

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này