Ai đứng sau ‘cơn bão’ giá đất ven biển Phú Yên?

Giá đất nền ven biển Phú Yên được “thổi” lên 3-5 lần tạo ra cơn sốt mua bán chưa từng có. Dân biển, thay vì bàn chuyện cá tôm, lại nói về giá đất trong hoang mang.
Những khu phố Phú Thọ, Phú Thọ 1, Phú Thọ 2, Phú Thọ 3 nằm ven biển ở thị trấn Hòa Hiệp Trung (huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) khoảng 2 tháng nay bỗng lên cơn sốt giá đất ở chưa từng thấy.


Ai đứng sau 'cơn bão' giá đất ven biển Phú Yên?

Ai đứng sau 'cơn bão' giá đất ven biển Phú Yên?

 

Giá mua cao "không tưởng"


Chúng tôi vào nhà bà Trần Thị Bưng ở sát biển thuộc khu phố Phú Thọ 2. Bà cho biết đất chưa có "sổ đỏ", nhưng khoảng 2 tháng nay ngày nào cũng có vài người, chủ yếu là người phía Bắc, đến hỏi mua.

"Mới hôm qua có hai thanh niên đến nhà ông Thỉnh bên cạnh, làm giá 80 triệu đồng mỗi mét ngang (tính theo chiều ngang thửa đất – PV), làm giá 2,1 tỉ đồng. Hỏi bên đó xong, họ sang nhà tôi thuyết phục bán vì đất tôi nằm trước mặt nhà ông Thỉnh nhưng tôi không đồng ý", bà Bưng cho hay.

Ai đứng sau 'cơn bão' giá đất ven biển Phú Yên?

Một khu đất ở ven biển thuộc khu phố Phú Thọ 2, nơi có nhiều người dân đã bán với giá nhiều tỉ đồng

Còn bà Võ Thị Mi ở gần đó nói rất nhiều người đến nhà hỏi mua đất, gần đây nhất họ trả giá 266m2 đất nhà bà là 1,3 tỉ đồng, bình quân một mét vuông đất hơn 5,1 triệu đồng.

Đây là mức giá "không tưởng" bởi giá đất nền mặt tiền trục đường nhựa Phước Tân – Bãi Ngà rộng 30m nối TP Tuy Hòa với khu công nghiệp Hòa Tâm – Vũng Rô theo bảng giá đất Nhà nước chỉ có 1,8 triệu đồng/m2.
"Tôi hoang mang quá, vì thấy họ trả giá cao ngất ngưởng vậy cũng muốn bán đất để lấy tiền đi chữa bệnh, chia cho mấy đứa con chút ít. Nhưng phần vì sợ là người ta lừa mình, phần nghe đồn có người Trung Quốc đứng sau những người mua nên tôi chưa dám gật đầu", bà Mi thổ lộ.

Còn ông Bình, một người nuôi tôm giống ở khu phố Phú Thọ, cho biết những người mua đất đến hỏi hàng loạt nhà "cứ sát biển là vào hỏi", hết nhóm này đến nhóm khác, nhóm sau làm giá cao hơn nhóm trước.

"Dân ban đầu tưởng họ nói chơi, nhưng rồi thấy họ mua mấy căn, chồng tiền tỉ đầy đủ. Giờ thì câu chuyện hàng ngày của các làng biển là đất đai chứ không còn là chuyện cá mắm nữa" – ông Bình nói.

Không riêng ở thị trấn Hòa Hiệp Trung, các khu vực tái định cư Phú Lạc (xã Hòa Hiệp Nam) của huyện Đông Hòa, các khu nhà gần biển ở TP Tuy Hòa, khu tái định cư sát biển ở phường Phú Đông, xã An Phú (TP Tuy Hòa), các xã An Hải, An Ninh Đông, An Hòa (huyện Tuy An)… cũng nườm nượp người phía Bắc vô hỏi mua đất với giá cao.

Một khu đất ven biển khu phố Phú Thọ 1 đã được bán

Một khu đất ven biển khu phố Phú Thọ 1 đã được bán

Gom đất đầu tư vì gần đặc khu Bắc Vân Phong?


Đầu tháng 5-2018, tại khu phố Phú Thọ (thị trấn Hòa Hiệp Trung), một nhóm người xưng từ Hà Nội, Nam Định đến thuê nhà dân, treo biển "Thông tin nhà đất ven biển Phú Yên" và ghi rõ số liên hệ của người trưởng nhóm.

Sáng 28-5, chúng tôi gặp bà Vũ Hà, trưởng nhóm "thông tin" này, và được cho biết rằng do thấy vùng đất ven biển phía nam tỉnh Phú Yên có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, lại gần đặc khu Vân Phong của Khánh Hòa, dự báo phát triển mạnh nên "mua đất để đầu tư".

Bà Hà nói ý tưởng của nhóm là xây dựng một khu làng homestay, gắn kết với các đơn vị lữ hành, hình thành tour tuyến du lịch để "đánh thức" làng biển nghèo khó này.

"Chúng tôi muốn mua một khu vực 5-10 lô đất để làm dự án, nhưng mua mới được 1 thì lô bên cạnh người dân đã tăng giá lên, rồi "cò" đất địa phương "đẩy" thêm, nên hồi đầu mua chỉ 85 triệu đồng một mét ngang, nay họ đòi đến 115-120 triệu đồng. Họ "thổi" giá chứ chúng tôi "thổi" làm gì!" – bà Hà phân bua.

Khi được hỏi nếu chỉ đi mua đất làm dự án thì sao lại treo biển như trung thông tin nhà đất ven biển, bà Hà đáp làm vậy để thuận tiện cho người dân cần bán đất thì tìm thẳng đến nhóm của bà, không phải qua "cò".

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của chúng tôi, những người dân ở các khu phố Phú Thọ, Phú Thọ 2, Phú Thọ 3 và cả khu tái định cư Phú Lạc đều "quen mặt, rõ tên" bà Hà và những người trong nhóm.

Những khu đất sát biển ở khu phố Phú Thọ 1 (thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) đang được nhiều người lạ mặt từ phía Bắc "nhòm ngó" hỏi mua với giá rất cao

Những khu đất sát biển ở khu phố Phú Thọ 1 (thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) đang được nhiều người lạ mặt từ phía Bắc "nhòm ngó" hỏi mua với giá rất cao 

Chuyên gia: coi chừng "bong bóng" bất động sản


Theo ông Huỳnh Lữ Tân, giám đốc Sở Xây dựng Phú Yên, thị trường bất động sản ở các vị trí thuận lợi ven biển Phú Yên đang có tốc độ gia tăng rất lớn, vừa mang lại sức hút đầu tư nhưng cũng tạo ra cơn sốt đất.

"Nếu giá đất tăng cao sẽ tạo ra cơn sốt đầu cơ, thổi giá, khiến việc tập trung nguồn lực đầu tư các công trình phát triển kinh tế có thể sẽ bị chững lại", ông Tân nói.
Còn ông Trần Đình Quý – ủy viên thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nói rằng nguyên nhân của việc đầu cơ đất là do các thông tin hình thành các đặc khu, vì thế các khu vực lân cận cũng "ăn theo".

Theo ông, nguyên nhân giá đất ven biển ở Phú Yên và một số địa phương tăng "khủng" là hiện trên thị trường đã hình thành những nhóm đầu cơ hoạt động rất chuyên nghiệp, "tạo nên một kịch bản có người mua kẻ bán".

Những người này, theo ông Quý, đang "tạo tâm lý" khiến người bán đất dù được giá rất cao vẫn thấy tiếc nuối khi vừa bán xong, do giá đất tiếp tục được đẩy lên cao, và kết hợp với nhóm môi giới và "cò" đất ở địa phương nhằm tạo đòn bẩy.

"Kịch bản của các nhóm đầu cơ là khiến ai cũng thấy đất mình quý giá hơn thực tế, dần dần hình thành "cơn sóng" hấp dẫn cực độ.

Khi những người khác thấy mua bán đất sinh lời nhanh thì cũng nhào vào đầu tư để "lướt sóng" thì đó là lúc nhóm đầu cơ bán đất họ đã mua với giá cực cao, thu lợi lớn rồi rút đi. Khi đó "bong bóng" bất động sản sẽ nổ và những người ôm đất sau cùng sẽ ôm nợ", ông Quý phân tích.

Ông Nguyễn Chí Hiến, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên, cho biết tình này đã chỉ đạo công an và các cơ quan chức năng, địa phương kiểm tra, nắm chắc tình hình, có báo cáo.

 

Theo Cafeland

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này