Chủ tịch Quốc hội: ‘Nhiều đại gia giàu lên từ đất’

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng nhiều nơi giao đất không qua đấu thầu gây thất thoát lớn. Đây cũng là kẽ hở khiến nhiều đại gia bất động sản giàu lên.
Sáng 16/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục phiên họp thứ 28, thảo luận về ngân sách Nhà nước, kế hoạch tài chính quốc gia, đầu tư công trung hạn.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thống nhất với báo cáo của Chính phủ nhưng bà nhấn mạnh trần nợ công và bội chi phải kiên quyết giữ như định hướng, và theo kết luận của Trung ương.

Liên quan đến ngân sách, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu từ năm 2019 trở đi, phải thực hiện đấu thầu công khai việc giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền một lần để thực hiện mục đích kinh doanh thương mại.

Bà cho rằng phải đấu thầu công khai, bao gồm cả đất đang cho doanh nghiệp Nhà nước thuê hoặc đất đai có tài sản sở hữu Nhà nước trên đất, trừ những trường hợp nhỏ lẻ hoặc giao đất để thực hiện dự án tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để xây dựng các công trình, dự án, hạ tầng quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Nhiều đại gia giàu lên từ đất’

“Nếu cần thiết để có điều kiện đấu giá thì ngân sách Nhà nước ứng vốn để giải phóng mặt bằng theo tiến độ đền bù, hỗ trợ cho người dân. Sau khi đấu giá xong thì hoàn trả tiền tạm ứng cho ngân sách Nhà nước”, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Bà nhấn mạnh tình trạng hiện nay khi Nhà nước bị thất thoát nhiều trong vấn đề đất đai. Nếu làm thành công mới quản lý được tài nguyên quốc gia.

“Bây giờ người ta giàu lên, thành đại gia bất động sản là từ chỗ này thôi. Vì vậy phải đấu giá công khai cái gì liên quan đến đất đai của Nhà nước để thu tiền. Vẫn làm theo kiểu hiện nay… không rõ ràng, thất thoát tiền bạc của Nhà nước. Thất thoát ở đây không phải là tham nhũng, mà thất thoát là do cơ chế quản lý của chúng ta. Do đó, phải đưa vào nghị quyết kỳ họp hoặc nghị quyết ngân sách để Quốc hội giám sát", bà nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ phải xem lại Nghị định 126/2017 về quy định việc chuyển doanh nghiệp Nhà nước và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do doanh nghiệp Nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần, phải tuân thủ theo Luật Ngân sách.

Theo bà Kim Ngân, kể từ năm 2019, tất cả các khoản đều phải thực hiện theo Luật Ngân sách.

Nói về tiền thoái vốn Nhà nước ở các doanh nghiệp mà chúng ta bán cổ phần, bà Ngân cho rằng trong Nghị định 126 quy định nộp tiền về quỹ hỗ trợ, sắp xếp, phát triển doanh nghiệp sai so với điều 35, 37 Luật Ngân sách Nhà nước. Do đó bà yêu cầu nộp về ngân sách trung ương đối với các khoản do ngân sách trung ương đầu tư, ngân sách địa phương đối với các khoản do ngân sách địa phương đầu tư tại các tổ chức kinh tế.

Về khoản tiền 10.000 tỷ đồng chống ngập cho TP.HCM, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị chuyển sang cho chống sạt lở khu vực đồng bằng sông Cửu Long theo đề xuất của Ủy ban Tài chính Ngân sách.

“Nguyên tắc là ưu tiên vùng khó khăn và giao Chính phủ điều hành. Chính phủ điều hành không đúng thì chúng tôi sẽ vào giám sát, kiểm toán xem đúng hay không”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo Hiếu Công

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này