Các công trình giao thông lớn kết nối Thủ Đức với các quận trung tâm

Thủ Đức – Một trong những khu vực được Nhà nước ta quan tâm đầu tư nhiều công trình giao thông lớn tạo sự thuận tiện cho người dân. Đó là những tuyến đường nào, chúng ta cùng tìm hiểu!

Mở rộng tuyến đường Tô Ngọc Vân
Trong thời gian gần đây, UBND TP.HCM đã có quyết định đầu tư nâng cấp và mở rộng đường Tô Ngọc Vân lên 30m nhằm phát huy vai trò quan trọng của đoạn đường này, giúp kết nối Thủ Đức đến sân bay Tân Sơn Nhất và qua địa bàn các quận Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh,… một cách nhanh chóng!

Theo dự kiến thì tuyến đường mở rộng này sẽ hoàn tất trong năm 2020; đoạn đường Tô Ngọc Vân sau khi được nâng cấp sẽ giúp giải tỏa lưu lượng giao thông trên địa bàn mỗi khi di chuyển để đi ra đại lộ Phạm Văn Đồng và Xa lộ Hà Nội.

Đường Tô Ngọc Vân được đầu tư xây dựng bắt đầu tư ngã 5 chợ Thủ Đức kéo dài đến QL 1 và nằm liền kề đường Vành đai 2, dài 69km, đi qua 13 giao lộ trọng điểm, kết nối xuyên suốt TP.HCM.

Bên cạnh đó, nút giao qua đường Tô Ngọc Vân còn giúp kết nối giao thông với 3 tuyến đường lớn tại khu vực Thủ Đức đó là tuyến Metro số 1, Xa lộ Hà Nội và đại lộ Phạm Văn Đồng.

Mở rộng nút giao thông Xa lộ Hà Nội – Đại học Quốc gia TP.HCM

Các công trình giao thông lớn kết nối Thủ Đức với các quận trung tâm


Tuyến đường thứ hai đang được người dân mong chờ đó chính là nút giao thông Xa lộ Hà Nội – Đại học Quốc gia TP.HCM.  Dự án này được Sở GTVT TP.HCM đầu tư xây dựng vào ngày 24/04/2016; ước tính tổng kinh phí lên đến 164 tỉ đồng.

Nút giao thông Đại học Quốc gia TP.HCM là tuyến đường thuộc dự án mở rộng Xa Lộ Hà Nội và QL.1 (đoạn từ ngã 3 Trạm 2, TP.HCM – nút giao Tân Vạn, Đồng Nai). Theo dự kiến, công trình nút giao thông Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ có chiều dài hơn 1,8 km, bắt đầu từ cổng Khu du lịch Suối Tiên đến khu vực cây xăng Bình Thắng (thuộc địa phận Q.9, Q.Thủ Đức, TP.HCM và TX.Dĩ An, Bình Dương).

Trong đó, quy mô xây dựng nút giao thông Đại học Quốc gia TP.HCM bao gồm các đoạn đường như:

 – Đầu tư nâng cấp, mở rộng phần đường chính trên Xa lộ Hà Nội – Quốc lộ 1, dài 573,89m, rộng 36m; cho phép 8 làn xe lưu thông cùng lúc.

– Xây dựng một hầm hở trên Quốc lộ 1 với chiều dài 1.273,9m, bề rộng 36m cho 8 làn xe lưu thông.

– Xây dựng hai cầu vượt qua hầm hở rộng 17m, dài 38m; cho bốn làn xe lưu thông tạo thành một đảo hình xuyến trong khu vực nút giao.

– Đầu tư xây dựng 2 cầu vượt bộ hành trong khu vực nút giao Đại học Quốc gia TPHCM dài 110m.

Tuyến Metro Số 1 giúp kết nối Thủ Đức và các tỉnh thành lân cận dễ dàng, nhanh chóng

Các công trình giao thông lớn kết nối Thủ Đức với các quận trung tâm

Và công trình giao thông được đầu tư quy mô nhất đó chính là Tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên. Theo dự kiến, dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên có tổng chiều dài 19,7km với mức vốn đầu tư lên đến 2,49 tỉ USD được khởi công tháng 8/2012.

Tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên này đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức thuộc địa phận TP.HCM và huyện Dĩ An thuộc tỉnh Bình Dương. Trong quy mô dự án sẽ có khoảng 2,6km đi ngầm với 3 nhà ga dưới lòng đất và hơn 17km cùng 11 nhà ga trên cao.

Với công trình quy mô này, khu vực Thủ Đức nói riêng và các khu vực lân cận nói chung sẽ kết nối nhanh chóng khi di chuyển đến các quận trung tâm TP.HCM cũng như đi đến các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai.

Có thể nói trên đây là dự án đầu tư đáng để mong đợi trong tương lai và chắc chắn những tuyến đường này sẽ giúp đẩy nhanh sự phát triển cả về mặt kinh tế, chính trị cũng như xã hội cho các khu vực trọng điểm tại miền Nam nước ta.

Theo Xuân Anh

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này