Tp.HCM: Đất nền Bình Chánh, Thủ Đức có dấu hiệu sốt trở lại

Ngoài đất nền tại quận 9, quận 2 và Củ Chi tăng giá mạnh, đất nền tại các địa bàn Bình Chánh, Thủ Đức (Tp.HCM) cũng có dấu hiệu sốt trở lại, thậm chí có nơi tăng giá gấp đôi kể từ đầu năm 2018.


Tp.HCM: Đất nền Bình Chánh, Thủ Đức có dấu hiệu sốt trở lại

Giá đất ở Bình Chánh đang được đẩy lên cao, có nơi tăng gấp đôi kể từ đầu năm 2018


Đất nền Bình Chánh tăng 79% so với đầu năm
Theo báo cáo mới nhất của gachvang.com, huyện Bình Chánh thuộc khu vực Tây Nam Tp.HCM có nhiều lô đất đã tăng giá cả tỷ đồng sau một năm.

Điển hình, đầu năm 2017, đất ở Tân Túc có giá 1,5 tỷ đồng một nền 85m2 tùy vị trí thì nay đã lập mặt bằng giá mới 2,5 tỷ đồng một nền. Rổ hàng được chào bán trước đây vẫn chưa ai xây nhà nhưng đã trở nên khan hiếm. Người mua vào không bán ra dù môi giới chào có nơi tăng đến 79% so với đầu năm.

Ở thời điểm tháng 2/2018, giá đất trung bình ở Bình Chánh ghi nhận khoảng 28 triệu đồng/m2 nhưng nay đã tăng lên 36 triệu đồng/m2.

Xã Bình Hưng được ghi nhận mức giá cao nhất với 86 triệu đồng/m2, đứng thứ hai là xã Phong Phú với mức 32 triệu đồng/m2, xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B có mức giá tương đương nhau, khoảng 25 triệu đồng/m2…
Nhưng nếu xét về biên độ tăng rộng nhất thì xã Tân Nhựt đang dẫn đầu với đà tăng 79% so với đầu năm; tiếp đó là xã Lê Minh Xuân với đà tăng 60,5%, xã Bình Chánh và Vĩnh Lộc A lần lượt là 27% và 23%.

Xét về biến động giá đất tại các tuyến đường cụ thể thì có nhiều khu vực giá tăng lên gấp đôi chỉ sau 4 tháng đầu năm.

Theo đó, 3 tuyến đường trong xã Bình Hưng dẫn đầu về mức độ tăng giá. Cụ thể, tháng 1/2018, đường số 2 có giá đất khoảng 44,6 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên 70,4 triệu đồng/m2; đường số 4B tăng từ 43 triệu đồng lên 63 triệu đồng/m2; đường Số 6D tăng từ 55 triệu đồng lên 79 triệu đồng/m2.

 

Giá đất Thủ Đức cũng có dấu hiệu tăng nhanh
Mặc dù được đánh giá là khu vực có giá ổn định bậc nhất ở thị trường đất nền Tp.HCM, tuy nhiên từ đầu năm đến nay, giá đất ở quận Thủ Đức cũng có dấu hiệu tăng nhanh. Mức giá trung bình hiện là 47 triệu đồng/m2, trong khi đó biên độ tăng giá ở mức 10%.

Theo ghi nhận, phường Bình Thọ có giá đất cao nhất hiện nay với mức 67 triệu đồng/m2; đứng thứ hai là phường Trường Thọ với 61,5 triệu đồng/m2; phường Linh Chiểu 52,1 triệu đồng/m2. Song, phường Linh Trung lại có biên độ tăng giá cao nhất với tỷ lệ khoảng 15%; phường Hiệp Bình Chánh và phường Tam Phú lần lượt xếp sau với mức 14,7% và 13,6%.

 


Xét về mức độ tăng giá ở các tuyến đường thì đường Đoàn Công Hớn và đường Kha Vạn Cân (phường Trường Thọ) đang có mức tăng khá lớn từ 55 triệu đồng lên 83 triệu đồng/m2; đường số 7 (phường Hiệp Bình Chánh) cũng tăng từ 46 triệu đồng lên 70 triệu đồng/m2; đường số 25 (phường Hiệp Bình Chánh) tăng từ 49 triệu đồng lên 72 triệu đồng/m2.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, mức tăng giá trong thời gian vừa qua có rất nhiều lý do khách quan. Trong đó, dòng tiền trong dân có nhu cầu tìm kênh trú ẩn an toàn, chống trượt giá, cũng như kỳ vọng sinh lời cao được coi là nguyên nhân đầu tiên. Chính tâm lý an toàn này khiến họ ồ ạt dịch chuyển tiền vào đất hoặc bất động sản liền thổ.

Nguyên nhân thứ hai là việc thắt chặt tách thửa tại Tp.HCM đã khiến nguồn cung tạm thời bị khan hiếm. Người giao dịch nhà đất phổ biến hiện nay đều có chung tâm lý là nếu bán đi rồi sẽ khó mua lại hoặc không mua bây giờ sẽ hết hàng… Trong khi quỹ đất của thành phố hiện nay cũng không còn nhiều đất trống (chưa có chủ). Diễn biến tâm lý này càng đẩy thị trường rơi vào kịch bản giá đất tăng cao.

Thứ ba là sốt đất do giới đầu cơ, môi giới tác động quá sâu vào thị trường làm thay đổi tâm lý của người mua, đầu tư, đầu cơ nhà đất. Giới đầu cơ đã kết hợp nhiều yếu tố cùng phối hợp với đội ngũ môi giới hùng hậu đẩy giá đất tăng rộng khắp.

Với cú hích hạ tầng mạnh mẽ tại Tp.HCM giai đoạn 2015-2016-2017, việc tăng giá đất là diễn biến tất yếu. Nhưng các cơn sốt đất nối tiếp nhau lại ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường, nguy cơ "bong bóng" bất động sản ngày càng lớn dần.

Đặc biệt, nhóm đáng lo ngại nhất hiện nay là nhà đầu tư đất nền đang sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà (vay trên 50% giá trị tài sản trở lên). Bởi chỉ cần có sự thay đổi chính sách thị trường nhà đất thì những nhà đầu tư, đầu cơ dùng đòn bẩy tài chính có thể bị tác động mạnh.

 

Theo Zing

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này