Thị trường đầu tư đất nền sôi động dịp cuối năm

Tâm lý “tấc đất tấc vàng” thúc đẩy thị trường đầu tư đất nền phát triển mạnh giá và là một kênh đầu tư an toàn hơn so với những phân khúc thị trường khác trong thời điểm thị trường bất động sản dễ xảy ra nhiều biến động.

Thị trường đầu tư đất nền sôi động dịp cuối năm

Theo suy nghĩ đất có giá trị sử dụng lâu dài và luôn tăng theo thời gian còn căn hộ thì sẽ xuống cấp dần do đó, dù đủ tiền để đầu tư căn hộ thì nhiều người vẫn thích tìm mua đất nền dù biết phải vay thêm tiền từ ngân hàng. Dĩ nhiên, tỷ suất sinh lợi của đất nền không có ngay lập tức nhưng nó được tính theo năm, khi thời gian càng dài, quỹ đất càng chật hẹp và các khu đô thị mọc lên nhiều thì sản phẩm đất nền càng có giá trị cao.

Đất thổ cư luôn được đánh giá cao bởi tâm lý người Việt luôn mong muốn có một mảnh đất cho riêng mình. Những vụ cháy chung cư hay tình trạng xuống cấp trầm trọng của các tòa nhà cách đây 10 – 20 năm khiến người dân nhận thấy, thà ở mặt đất còn hơn ở trên cao.

Và nhờ tâm lý đầu tư đất nền để dành kể trên mà hiện tại dù đã bước vào tháng cuối cùng của năm 2018 nhưng thị trường đầu tư đất nền vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, đặc biệt là tại các thị trường vùng ven TP.HCM.

Thị trường đầu tư đất nền vùng ven tăng mạnh vì giá rẻ

Với tâm lý ưa chuộng đất nền của người Việt như đã nêu trên, việc tìm kiếm mua đất vào giai đoạn cuối năm không có gì lạ. Tuy nhiên, do quỹ đất TP.HCM đang khan hiếm và giá ngày một cao vượt ngoài khả năng mua của nhiều người cho nên số lượng dân cư di chuyển đến các khu vực vùng ven ngày càng tăng.

Và theo thống kê thì trong quý III vừa qua, các dự án đất nền mới được chào bán ra thị trường bất động sản đa phần đều thuộc những tỉnh lân cận TP.HCM như: Nhơn Trạch, Long An, Bình Phước hoặc các quận ven thành phố như: Quận 9, Thủ Đức, Bình Chánh, Củ Chi…

Trong khi đó, tại trung tâm Sài Gòn chỉ xuất hiện các dự án đất nền cũ được sang nhượng lại với mức giá cao ngất ngưỡng. Còn tại các khu vực vùng ven, giá đầu tư một khu đất nền chỉ từ 10 – 30 triệu đồng/m2.

Trên thực tế, từ đầu năm 2018 đến nay, nhiều ông lớn bất động sản tại TP.HCM đã bắt đầu săn quỹ đất vùng ven nhằm phát triển dòng sản phẩm mới. Các đại gia này có tham vọng phát triển dự án quy mô lớn ở địa bàn Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ thậm chí là miền Trung và các tỉnh phía Bắc.

Điểm chung của các dự án đất nền tỉnh lẻ được nhiều khách mua tìm đến là vị trí tốt, quãng đường di chuyển tuy xa nhưng kết nối giao thông thuận tiện với TP.HCM, đồng thời có tốc độ ra sản phẩm nhanh hơn.

Đất nền vùng ven – Nguồn cung đất nền dồi dào

Với tình hình hiện nay, diện tích đất nền tại các tỉnh vùng ven vẫn đang còn rất rộng rãi và chưa được khai thác đúng mức sẽ là nguồn cung dồi dào cho thị trường.

Thị trường đầu tư đất nền sôi động dịp cuối năm

Giới đầu tư nhận định, thời điểm cuối năm 2018, đầu năm 2019 là giai đoạn nhiều chủ đầu tư lớn bắt đầu bung hàng các dự án đất nền. Sự xuất hiện của các dự án đất nền được tung ra vào thời điểm này sẽ giúp thị trường đầu tư bất động sản trở nên sôi động và nhộn nhịp hơn.

Mặc dù trước đó, những cơn sốt đất nền đặt ra nhiều dự báo rủi ro về cơn sốt ảo. Song giới chuyên gia nhận định, cơn sốt đất nền chỉ diễn ra cục bộ. Tại một số nơi, mức giá tăng lên tới 50 –  100%. Nhưng từ tháng 5 trở lại đây, giá đất nền đang trở lại quỹ đạo với mức vốn giá trị nguyên của nó.

Theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh nhà ở Savills Việt Nam: “Đất nền tăng giá không phải là hiện tượng báo hiệu bong bóng bất động sản. Khi những con đường mở rộng, các dự án đất nền nằm tại đó sẽ lên giá. Bản chất nó đang trở về giá trị thực của mình”.

Nhìn chung theo đánh giá tổng thể thì thị trường đầu tư đất nền cuối năm vẫn tiếp tục sôi nổi và có dấu hiệu tăng chậm. Và đầu năm 2019 có thể sẽ mang đến một cuộc “bùng nổ” lớn trên thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền.
 

Theo Đặng Xuân Anh

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này