Thị trường bất động sản 2019 sẽ là năm của 2 chữ “điều chỉnh”?

"Nguồn cung điều chỉnh theo hướng cân bằng hơn về tỉ lệ sản phẩm, sản phẩm điều chỉnh theo hướng sát hơn với nhu cầu của người dùng".

Thị trường bất động sản 2019 sẽ là năm của 2 chữ “điều chỉnh”?

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cá nhân, Tổng giám đốc Phú Vinh Group đã đưa ra nhận định trên khi trao đổi với BizLIVE xoay quanh xu hướng thị trường bất động sản năm 2019.

Một trong những bất cập hiện nay trên thị trường bất động sản là sự lệch pha cung cầu, nguồn cung bất động sản cao cấp đang được đánh giá là dư cung, trong khi cầu về nhà ở vừa túi lại rất cao. Ông nhìn nhận ra sao về thực trạng này?

Thực trạng về lệch pha cung cầu này năm 2018 là có. Số liệu của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM gần đây cho thấy tỉ lệ căn hộ cao cấp, trung cấp và bình dân năm 2018 theo thứ tự xấp xỉ: 30%, 50% và 20%.

Ở các quốc gia phát triển, tỉ lệ của 03 phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân thường theo hình chóp nhọn với tỉ lệ: 20%, 30% và 50%.

Để so sánh chúng ta có thể dùng hình ảnh “cái chum” để minh họa cho thực trạng đang có và “cái chóp kim tự tháp” để minh họa cho cơ cấu sản phẩm lý tưởng trong một thị trường bền vững.

Và như thế chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh cho cân bằng hơn trong năm 2019 và những năm sắp tới theo hướng tăng cung phân khúc bình dân, giảm cung ở 2 phân khúc cao cấp và trung cấp.

Ông có bình luận gì xoay quanh ý kiến lo ngại về sự khan hiếm quỹ đất, khan hiếm nguồn cung bất động sản tại TP.HCM trong thời gian tới?

Điều này có thể nói đang là một cơn “ác mộng” với các doanh nghiệp bất động sản chọn TP.HCM làm thị trường chính. Trong năm 2018 đặc biệt là vào cuối năm có thể cảm nhận rõ ràng sự thiếu hụt sản phẩm nghiêm trọng cho thị trường. Điều này đến từ chính sách thắt chặt và quỹ đất đẹp để phát triển dự án ngày càng khan hiếm hơn.

Đã xuất hiện hiện tượng các doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án rời khỏi TP.HCM để tìm kiếm cơ hội ở các vùng đất lân cận như Đà Lạt, Phan Thiết, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu…

Các sàn giao dịch bất động sản Tết này cũng bớt nhộn nhịp hẳn.

Tôi gọi đây là hiện tượng “ly thân tạm thời” của các doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM.

Đang có sự dịch chuyển đầu tư của các doanh nghiệp bất động sản đi “đánh” ở các tỉnh thành lân cận TP.HCM. Ông đánh giá gì về xu hướng này?

Như đã phân tích, “vạn bất đắc dĩ” mà các doanh nghiệp này phải đi xa hơn để tìm kiếm cơ hội. Điều này diễn ra ngày càng rõ nét. Các địa phương có dân số đông, quỹ đất dồi dào, chính sách tốt sẽ là điểm đến mới của các doanh nghiệp bất động sản TP.HCM.

Về lâu dài, để một doanh nghiệp bất động sản phát triển bền vững, các chủ doanh nghiệp phải luôn chủ động tìm kiếm những vùng đất mới, những phân khúc mới, những cơ hội mới.

Ông có nhận định gì về xu hướng thị trường bất động sản thời gian tới? Ông có lời khuyên gì dành cho giới đầu tư bất động sản?

Trong dự báo và quan sát của tôi, thị trường bất động sản 2019 sẽ là năm của 2 chữ “điều chỉnh”.

Nguồn cung điều chỉnh theo hướng cân bằng hơn về tỉ lệ sản phẩm. Sản phẩm điều chỉnh theo hướng sát hơn với nhu cầu của người dùng. Người dùng và cả những nhà đầu tư cá nhân sẽ điều chỉnh theo hướng ngày càng thông minh hơn, đòi hỏi hơn và thực dụng hơn. Môi giới sẽ phải điều chỉnh theo hướng chuyên nghiệp hơn, bớt chiêu trò hơn và áp dụng công nghệ nhiều hơn.

Trong bối cảnh đó, những ai muốn đầu tư bất động sản nhất là những nhà đầu tư cá nhân phải liên tục học hỏi, trau dồi kiến thức để điều chỉnh phương pháp, chiến lược, kỹ năng, kiến thức của mình theo hướng chuyên nghiệp hơn chứ không thể cứ mãi kiếm tiền theo cách cũ được.

Tôi cho rằng thị trường bất động sản 2019 luôn có cơ hội cho những ai biết nắm bắt nhưng cũng sẽ cực kỳ khắc nghiệt và sàng lọc những ai không biết điều chỉnh cho phù hợp với thời cuộc.

Theo Huyền Trâm

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này