Bất động sản: Nhà đầu tư chạy khỏi đặc khu, nhà đất Sài Gòn “nuôi hi vọng”

Nhiều chuyên gia cho rằng, dòng tiền của những nhà đầu tư (NĐT) "rút" khỏi Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn sẽ có xu hướng đầu tư vào các bất động sản dài hạn, chẳng hạn như đất Sài Gòn.


 Bất động sản: Nhà đầu tư chạy khỏi đặc khu, nhà đất Sài Gòn “nuôi hi vọng”

Dòng tiền "lướt sóng" chuyển hướng đầu tư dài hạn

Thoát hàng và thu dòng tiền từ đặc khu, nhiều NĐT "lướt sóng" đã có ý định chuyển cuộc chơi sang BĐS khu ven, lân cận Sài Gòn với mục đích đầu tư "dài hơi".

Chị Vũ Ngọc Hà (ngụ Q.2, Tp.HCM) hiện đã dừng cuộc chơi với đất nền Phú Quốc khi vừa bán ra 2 nền tại khu vực này và quyết định "bỏ" dòng tiền vào đất nền Q.9.

Cũng đã "nghỉ chơi" với đất đặc khu, một NĐT sống tại Tp.Biên Hòa, Đồng Nai đã tìm cơ hội dài hạn với đất nền khu Nhơn Trạch. NĐT này cho hay, thời điểm nhạy cảm đất đặc khu, phải tính toán kỹ lưỡng để bảo toàn dòng vốn của mình.

Tương tự, anh Đỗ Hồng Bình (ngụ Q.Tân Bình) mới bán ra 2 nền trên tổng số 3 nền tại xã Cửa Cạn cách đây 2 tuần. Mặc dù chưa thu đủ số vốn ban đầu bỏ ra nhưng anh Bình tỏ ra khá vui vẻ vì cho rằng mình may mắn thoát được hàng, nhiều NĐT khác còn "mắc cạn" vốn tại đây. Dù chưa xác định được khu vực đầu tư nhưng theo anh Bình, sắp tới anh sẽ an toàn dòng vốn tại khu ven Sài Gòn.

Theo ghi nhận, trước đó, khá nhiều NĐT từ Tp.HCM ra Phú Quốc, Bắc Vân Phong "lướt sóng" đất nền. Đến thời điểm này, khi thông tin hoãn thông tư đặc khu khiến thị trường khu vực này hạ nhiệt, nhiều NĐT thoát hàng, thậm chí bán tháo, bán lỗ để thu dòng tiền. Bên cạnh các NĐT chưa ra được hàng thì một số NĐT đã bán và có ý định rút tiền về để đầu tư "dài hơi" BĐS khu ven Sài Gòn.

Nhiều doanh nghiệp BĐS "nuôi hi vọng"? 

Không chỉ các đơn vị đầu tư đất nền mà cả các CĐT căn hộ cũng hi vọng dòng tiền của NĐT rút từ đặc khu về sẽ khiến thị trường BĐS Tp.HCM sôi động trở lại.

Thực tế cho thấy, thời điểm này thị trường BĐS khu vực ven và lận cận Tp.HCM đã khá im ắng, hạ nhiệt rõ nét so với cách đây 2-3 tháng. Hoạt động mua bán vẫn diễn ra trên thị trường, tuy nhiên giao dịch đã giảm nhiệt. Đặc biệt, ở phân khúc căn hộ dường như khó khăn hơn.

Những tác động từ chính sách, tăng lãi suất vay ngân hàng, siết tín dụng BĐS cùng với những rào cản về chính sách kiểm soát cơn nóng sốt đất nền cục bộ thời gian gần đây… đã khiến thị trường trầm lắng.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp và chuyên gia hi vọng việc NĐT đồng loạt rút khỏi thị trường BĐS đặc khu sẽ đem lại "làn gió mới" cho thị trường BĐS ven Sài Gòn trong thời gian tới.

Trao đổi về vấn đề, liệu thị trường khu ven Sài Gòn có sôi động trong thời gian tới hay không, chuyên gia BĐS cá nhân Phan Công Chánh khẳng định: Sẽ có 2 kịch bản xảy ra với thị trường BĐS khu ven đó là tiếp tục nóng sốt trước cú hích hạ tầng, chính sách, hai là sẽ giảm nhiệt do tác động từ việc siết tín dụng vào BĐS. Tuy nhiên, nhìn tổng quan thị trường BĐS khu ven Sài Gòn nhu cầu vẫn khá tốt, một vài địa điểm giá lên chậm chứ không hoàn toàn ịm ắng. "BĐS đặc khu giảm nhiệt thì ắt dòng tiền của NĐT sẽ dịch chuyển vào các khu vực an toàn hơn. Các NĐT đến từ Tp.HCM sẽ rút dòng tiền về khu ven với định hướng đầu tư dài hạn", ông Chánh khẳng định.

 

Theo Cafef

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này