Lĩnh vực công nghệ thúc đẩy bất động sản Hà Nội và Tp.HCM phát triển

Hà Nội và Tp.HCM của Việt Nam đều góp mặt trong danh sách 20 thành phố năng động nhất thế giới. Lĩnh vực công nghệ là động lực tăng trưởng chủ chốt cho cả bất động sản và nền kinh tế nói chung tại nhiều thành phố lớn trên thế giới.

Lĩnh vực công nghệ thúc đẩy bất động sản Hà Nội và Tp.HCM phát triển

Theo bảng xếp hạng Chỉ số tăng trưởng Thành phố (CMI), Châu Á Thái Bình Dương sở hữu 19 trong top 20 thành phố năng động nhất thế giới. Đây là minh chứng cho thấy quá trình đô thị hóa đang dịch chuyển nhanh chóng từ Tây sang Đông.

Việt Nam hiện diện trong bảng xếp hạng với thứ hạng cao, cả Hà Nội và Tp.HCM đều nằm trong top 10 thành phố năng động nhất. Trong đó, Tp.HCM được xem là điểm đến cho các doanh nghiệp, ngày càng thu hút mạnh đầu tư nước ngoài cùng với sự hiện diện dày đặc của các tập đoàn trong và ngoài nước. Hà Nội dù đi sau Tp.HCM về mặt thương mại nhưng cũng đang trên đà phát triển nhanh chóng.

Hiện Việt Nam được cân nhắc là lựa chọn thay thế Trung Quốc nhờ vào chi phí lao động thấp hơn. Bên cạnh đó, tranh chấp thương mại leo thang giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng có thể mang lại lợi ích dài hạn cho thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Trên thực tế, Tp.HCM và Hà Nội đều đang thu hút những khoản đầu tư khổng lồ từ các công ty công nghệ đa quốc gia, điển hình như Microsoft, LG, Intel và đáng chú ý nhất là Samsung. Sự đổ vốn của các ông lớn này không chỉ thúc đẩy công nghiệp sản xuất mà còn góp phần quan trọng vào sự phát triển của bất động sản Việt Nam.

Ông Stephen Wyatt, Tổng Giám Đốc JLL Việt Nam nhận định: “Việt Nam đang tiếp tục thể hiện mức tăng trưởng tốt nhằm thu hút lượng đầu tư từ nước ngoài ở tất cả các danh mục bất động sản. Sự gia tăng sức mua, tăng trưởng chi tiêu bán lẻ của người tiêu dùng, dân số đô thị được mở rộng và nhân khẩu học trẻ là nền tảng lớn cho sự tăng trưởng của thị trường".

Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng ấn tượng, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn khá non trẻ và đang phải vật lộn với nhiều thử thách như tính minh bạch thấp và khối lượng cổ phiếu cấp đầu tư khan hiếm. Bên cạnh đó, hệ quả của sự tăng trưởng nhanh chóng khiến những thành phố này đang phải đối mặt giải quyết các vấn đề về môi trường và xã hội như bất bình đẳng, tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Chuyên gia JLL cho rằng việc phát triển bất động sản thông minh, bất động sản xanh và cải thiện tính minh bạch chính là câu trả lời cho bài toán tăng trưởng bền vững và lâu dài của thị trường. Hiện chính phủ Việt Nam đã và đang có nhiều động thái tăng tính minh bạch như cải tiến quá trình đăng ký đất đai, thực hiện định giá tài sản tốt hơn và ứng dụng các hệ thống chứng nhận công trình xanh như LOTUS và LEED.

Theo ông Stephen Wyatt, nhìn chung, các thành phố cần phải thu hút được những khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài dài hạn thì mới có thể trưởng thành hơn và nuôi dưỡng động lực phát triển bền vững. Đặc biệt với thị trường bất động sản, tính minh bạch và cơ sở hạ tầng chính là chìa khóa hút nguồn lực đầu tư.

Theo Thúy An

Bài viết được xem nhiều nhất: Những tín hiệu khả quan của thị trường đầu tư bất động sản năm 2019

Quay lại trang chủ Nhà Đất Đầu Tư

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này