Gần 6 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản trong 10 tháng

Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), nếu như cả quý I/2018, lĩnh vực BĐS đứng thứ 3 về thu hút đầu từ trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn 486 triệu USD, chiếm 8,4% tổng vốn đầu tư, thì bước sang quý II đã vươn lên đứng thứ hai với tổng vốn tăng vọt ở mức 5,54 tỷ USD, chiếm 27,3% tổng vốn đầu tư.

Gần 6 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản trong 10 tháng

Tính đến tháng 10/2018, thu hút FDI của lĩnh vực BĐS đạt gần 6 tỷ USD, tiếp tục đứng thứ 2 trong số các lĩnh vực thu hút FDI.

Đáng chú ý, đóng góp lớn nhất cho kết quả thu hút FDI vào BĐS trong năm nay chính là siêu dự án của Tập đoàn Sumitomo Corporation (Nhật Bản). Siêu dự án đô thị thông minh sẽ được xây dựng với tổng vốn đầu tư lên đến 4,1 tỷ USD, trên diện tích 272ha. 

Cùng thời điểm, Hà Nội thu hút được dự án Lotte Mall Hà Nội, với tổng vốn đầu tư đăng ký 600 triệu USD, do NĐT Hàn Quốc đầu tư với mục tiêu xây dựng khu tổ hợp tiêu chuẩn quốc tế cao cấp bao gồm trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng, căn hộ du lịch kinh doanh lưu trú ngắn ngày.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, khu nghỉ dưỡng Laguna Lăng Cô – một dự án BĐS tầm cỡ cũng vừa được chấp thuận tăng vốn thêm 1,12 tỷ USD.

Cùng với 3 dự án trên, ghi nhận cho thấy, nhiều nhà đầu tư ngoại hiện đang tích cực tìm đến các địa phương có tiềm năng phát triển BĐS để thâu tóm quỹ đất, tìm đối tác phát triển. Đơn cử, mới đây 14 tập đoàn đa quốc gia từ Hong Kong, Hoa Kỳ, Anh, Ireland, Đức và Thái Lan đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại Đồng Nai. 

Trước hết, các nhà đầu tư mong muốn đầu tư một trung tâm vui chơi giải trí phức hợp rộng hơn 200ha (gồm có khu nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, khách sạn 5 sao, nơi triển lãm) tại Khu đô thị mới Long Hưng (TP Biên Hòa) để thu hút khách trong và ngoài nước.

Ngoài ra, một số thương vụ M&A cũng diễn ra mạnh mẽ như Keppel Land (Singapore) mua 16% cổ phần còn lại của Tổng công ty cổ phần Đường sông miền Nam (Sowatco) trong dự án khu phức hợp Saigon Centre ở TP.HCM; Hongkong Land trở thành đối tác chiến lược với Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) để phát triển nhà ở tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm; Alpha King mua lại dự án Ngân Bình Golden Hill Complex từ Công ty TNHH đầu tư xây dựng Ngân Bình. Alpha King hiện đang nổi lên như một hiện tượng khi tăng cường sự hiện diện ở nhiều dự án khủng ở lõi TP, gồm Alpha Town, SJC Tower, The Centennial…

Theo đánh giá của một số chuyên gia kinh tế, kênh đầu tư BĐS luôn đứng top 1 và 2 trong thu hút vốn FDI, cho thấy mức độ quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này rất lớn. Và không thể phủ nhận tầm quan trọng, vai trò, ý nghĩa của nguồn vốn FDI trong việc làm thay đổi diện mạo đô thị, cung cấp các giải pháp, kinh nghiệm phát triển, quản lý vận hành dự án chuyên nghiệp hơn.

Theo Nguyên Minh

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này