Căn hộ hạng C sẽ chiếm 60% nguồn cung tương lai

Các chuyên gia của Savills Việt Nam cho rằng, căn hộ hạng C sẽ tiếp tục là loại hình nhà ở chiếm lĩnh nguồn cung và sức mua của thị trường BĐS Tp.HCM trong 3 năm tới.
Tính đến hết tháng 9/2018, trên địa bàn Tp.HCM, nguồn cung căn hộ hạng C chiếm lĩnh nguồn cung toàn thị trường. Trong quý II/2018, Savills ghi nhận có khoảng hơn 14.000 giao dịch thành công, trong đó lượng giao dịch căn hộ có mức giá xấp xỉ dưới 900 USD/m2 đạt hơn 2.000 căn, tăng trưởng 38% theo năm. Trong khi đó, nguồn cung phân khúc này giảm 8% theo năm, thể hiện tình trạng nguồn cung chưa theo kịp nguồn cầu. Khác với các loại hình khác, phân khúc hạng C được đánh giá là hoạt động mạnh nhưng đi liền với vốn sở hữu tiền mặt cao và không dẫn đến tình trạng “vỡ trận”.

Theo Savills, trong 3 năm tới, phân khúc căn hộ hạng C sẽ chiếm 60% thị phần nguồn cung tương lai. Trong khi đó, nguồn cầu vẫn sẽ được thúc đẩy khi mức tăng trưởng dân số được dự báo ở mức cao, quy mô hộ gia đình thu hẹp, tỷ lệ hộ nhà ở độc thân tăng mạnh và tích lũy của người dân tăng cao. Cán cân cung cầu sẽ khá cân bằng cho phân khúc nhà ở này.

Căn hộ hạng C sẽ chiếm 60% nguồn cung tương lai

Vấn đề đáng quan tâm hiện nay là nguồn cung căn hộ hạng C sẽ ngày càng hạn hẹp vì diện tích đất trống tại mỗi quận đang giảm dần. Phân khúc nhà ở giá rẻ chủ yếu được phát triển tại các quận vùng ven, nơi có quỹ đất dồi dào, chi phí đất và chi phí phát triển dự án thấp. Trong khi đó, nhu cầu nhà ở giá rẻ là rất lớn. Hiện tại, quỹ đất tại vùng ven Tp.HCM đang được các chủ đầu tư trong và ngoài nước quyết liệt thâu tóm nhằm nắm bắt nhu cầu nhà ở rất cao tại đây.

Hiện nay, Củ Chi và quận 9 là hai khu vực có nguồn cung đất sạch phong phú và thích hợp nhất để phát triển căn hộ hạng C. Cơ sở để so sánh tương quan khả năng phát triển bất động sản giữa quận 9 và Củ Chi là sự phát triển của cơ sở hạ tầng, cơ sở hạ tầng xã hội, nhu cầu giao thông đi lại từ nhà ở đến công sở.

Theo đánh giá của các chuyên gia Savills, quận 9 tiếp tục chiếm thị phần lớn trên thị trường và là kênh đầu tư dài hạn hiệu quả. Dù gần đây, nguồn cung trên thị trường Củ Chi cũng ghi nhận mức tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ, nhưng không chắc động thái này sẽ được duy trì lâu dài.

Nhìn chung, quận 2, quận 9 và Củ Chi đều là những thị trường bất động sản hấp dẫn các nhà đầu tư với giá cả hợp lý, hạ tầng cải thiện và sản phẩm tốt. Riêng các khu vực ngoại thành như quận 9, Nhà Bè, Bình Chánh thu hút các chủ đầu tư vì quỹ đất phát triển dự án còn nhiều. Những thị trường này cũng được người mua quan tâm vì sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính, vị trí dự án có khả năng kết nối tốt đến trung tâm thành phố cũng như liền kề các khu vực đã phát triển các tiện ích công cộng.

Theo TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam, nhiều người vẫn khá quan ngại về nguy cơ xảy ra “bong bóng bất động sản’’ và nhiều dấu hiệu giảm sút. Nhưng theo ông, từ trước đến nay và cả trong tương lai, phần lớn nguồn cung căn hộ đều thuộc hạng C và phân khúc này không phải là tác nhân gây ra tình trạng “bong bóng” mà có thể đạt được tỷ lệ lấp đầy cũng như sở hữu nguồn cầu thực tế, tự nhiên, xuất phát từ nhu cầu thị trường. Cũng theo ông, từ thực tế này và theo số liệu nghiên cứu, tôi cho rằng quy mô thị trường vẫn đang khá ổn định và tiếp tục phát triển theo tiến trình tăng trưởng của Việt Nam.

Thị trường nhà ở tại Tp.HCM hưởng lợi từ nguồn dân số dồi dào trên 8,3 triệu người (2017); trong đó, cơ cấu dân số thế hệ Y (Millennials) chiếm khoảng 40% tổng dân số thành phố và có xu hướng sống độc lập ngày càng cao. Hơn thế, với vị trí đầu tầu kinh tế của đất nước, Tp.HCM thu hút một lượng lớn người dân chuyển từ các tỉnh và thành phố lân cận là lao động trẻ có trình độ đến sống và làm việc. Đây là nhóm có nhu cầu nhà ở rất lớn sẽ thúc đẩy nhà ở giá trung bình trở thành phân khúc đầu tư an toàn nhất thị trường.

Phương Uyên

(Theo Enternews.vn) 

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này