Bất động sản 2018 tăng trưởng tích cực

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), nhận định thị trường bất động sản năm 2018 nhiều khả năng giữ được ổn định và sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực.


bat-dong-san-2018-tang-truong-tich-cuc

Ông Châu trả lời phỏng vấn.


* Thưa ông, những tín hiệu tích cực gì cho thấy thị trường bất động sản 2018 vẫn tiếp tục tăng trưởng?

– Thị trường bất động sản 2018 hiện đang thừa hưởng đà tăng trưởng của năm 2017. Đáng chú ý có sự quan tâm, đẩy mạnh đầu tư tiếp tục của các doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài đối với thị trường bất động sản Việt Nam.

Dự báo thị trường bất động sản năm 2018 sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực, nhiều khả năng giữ được ổn định.

Trong đó phân khúc thị trường căn hộ vừa túi tiền có 1-2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 1 tỉ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất của thị trường bất động sản.

Phân khúc thị trường cao cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để phù hợp sức mua của thị trường. Còn phân khúc thị trường condotel, đất nền phân lô sẽ tiếp tục tăng trưởng nóng.

bat-dong-san-2-18-tang-truong-tich-cuc

Thị trường BĐS vẫn đang phát triển​


* Liệu có những tồn tại, rủi ro nào cần xử lý không, thưa ông?

– Năm 2018 cũng phải xử lý những tồn tại, rủi ro đã phát sinh trong năm 2017.

Thứ nhất, có sự lệch pha cung – cầu trên thị trường. Hiệp hội có khuyến nghị các doanh nghiệp đầu tư chuyển hướng đầu tư sang căn hộ vừa túi tiền, căn hộ quy mô vừa và nhỏ 1-2 phòng ngủ, có giá bán dưới 1 tỉ đồng/căn hộ.

Thứ hai, liên quan đến tình hình phát triển phân khúc căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel). Việc chủ đầu tư cam kết lợi nhuận lên đến 8 – 12%/năm trong 8 – 12 năm, nhưng không có biện pháp để bảo đảm chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết đã tiềm ẩn yếu tố rủi ro cho nhà đầu tư thứ cấp và thị trường bất động sản.

Thứ ba, tình hình tranh chấp trong chung cư tiếp tục gia tăng, diễn ra ngày càng gay gắt.

Đây là điểm nóng cần phải xử lý để đảm bảo môi trường lành mạnh.

Cuối cùng, một vấn đề rất lớn ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản là lộ trình thực hiện hạn chế tín dụng vào bất động sản theo thông tư của Ngân hàng Nhà nước.

Do vậy, chúng tôi khuyến nghị doanh nghiệp cần có những hành động để thích nghi lộ trình giảm tín dụng.

Bên cạnh đó, cần có sự liên kết hợp tác giữa các doanh nghiệp, trong đó cần đặc biệt chú ý đến nguồn vốn ngoại đang đổ vào thị trường bất động sản.

Theo tuoitreonline

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này