Thủ Đức: Có tiền cũng khó mua nhà đất, vì sao?

Vốn là khu vực đã hình thành sẵn khu dân cư sinh sống lâu đời, Thủ Đức đang gặp nhiều khó khăn trong việc cung ứng nguồn cung nhà đất để đón nhận làn sóng giãn dân và phục vụ cho quy hoạch Khu đô thị sáng tạo.


Thủ Đức: Có tiền cũng khó mua nhà đất, vì sao?


Cạn nguồn cung

Theo thống kê, khu Đông bao gồm Thủ Đức – Q.9 – Q.2 có khoảng 1 triệu cư dân đang sinh sống. Trong đó chỉ riêng Thủ Đức đã có khoảng 528.413 cư dân (bằng tổng số dân của Q.2 và Q.9), mật độ dân số thuộc top cao nhất của TP.HCM, vào khoảng 11.008 người/km2. Dân số tập trung chủ yếu ở một số phường trung tâm như Tam Phú, Hiệp Bình Chánh, Bình Thọ, Trường Thọ…

Dự kiến, sau khi hình thành khu đô thị sáng tạo, dân số khu Đông sẽ tăng lên khoảng 2 triệu dân. Với vai trò là trung tâm cung cấp nguồn lực con người cho đô thị sáng tạo, Thủ Đức được dự báo sẽ đón một lượng cư dân “khổng lồ” đến sinh sống, đầu tư và làm việc. Từ đó tạo nên sức ép rất lớn về nhà ở, mặt bằng thương mại, văn phòng cho thuê. Tuy nhiên, với tình hình quỹ đất tại khu vực này đã gần như cạn kiệt, bài toán dân số và quy hoạch trong vài năm tới sẽ là thách thức rất lớn cho địa phương.

Cụ thể, Thủ Đức trong những năm gần đây khó tìm được dự án có diện tích đủ lớn để phát triển khu dân cư, căn hộ. Một số dự án căn hộ triển khai trong giai đoạn 2015 – 2016 được các CĐT tiết lộ đã săn tìm từ trước đó khá lâu.

Đến 2018, cả thị trường căn hộ, đất nền, nhà phố, biệt thự tại Thủ Đức khá trầm lắng do gần như không có nguồn cung mới. Hiện nay chỉ còn một vài dự án nguồn cung cũ được chủ đầu tư “ghim” hàng chờ tăng giá để bắt sóng với tình hình thị trường.

Thống kê của công ty nghiên cứu thị trường cho biết, trong khi đa phần các dự án chào bán tại TP.HCM có tỷ lệ khách đầu tư chiếm từ 70 – 80% thì tại Thủ Đức, nhu cầu mua ở và đầu tư khá cân bằng, chiếm tỷ lệ 50:50.

 

“Mòn mỏi” chờ dự án mới

Nhu cầu ở và đầu tư tại Thủ Đức đang rất cao, tuy nhiên việc thị trường vắng bóng nguồn cung mới đã gây ra tình trạng lệch pha cung – cầu khá nghiêm trọng. Do đó, nhiều khách mua đang cố gắng săn tìm nguồn cung sơ cấp để nhân đôi cơ hội sinh lời.

Chị Anh Thư, Q. Bình Thạnh chia sẻ, cơ sở hạ tầng, tiện ích tại Thủ Đức đã hoàn thiện nên rất phù hợp để làm nơi an cư. Tuy nhiên hiện nay để tìm một dự án sơ cấp từ chủ đầu tư đưa ra gần như rất khó và chúng tôi vẫn đang chờ đợi cơ hội.

Nguồn cung sơ cấp nhỏ giọt, nhiều khách mua ở tìm đến thị trường thứ cấp với giá chênh lệch khá cao. Theo ghi nhận, các dự án căn hộ chào bán năm 2015 – 2016 đã tăng từ 40 -70%. Thị trường nhà phố cũng có mức tăng giá ổn định và ấn tượng, dao động khoảng 25 – 30%/năm.

Một đơn vị phân phối dự án tiết lộ, các dự án sơ cấp tại Thủ Đức chào bán có tốc độ thanh khoản rất nhanh. Khách mua phải xếp hàng chờ đến lượt đặt mua vì đã có một lượng lớn khách khác đăng ký giữ chỗ trước đó. Đặc biệt, nhu cầu mua lại càng tăng cao ở các sản phẩm nhà liền thổ vì tâm lý người Việt vẫn chuộng sự an tâm, bền vững và nhà liền thổ luôn được xem là loại tài sản có tính tích trữ dài lâu.

 

Theo Cafef


 

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này