Giá đất tại Cần Thơ không sốt ảo

Thị trường bất động sản (BĐS) tại Cần Thơ trong năm 2018 sẽ tăng trưởng nhưng không xảy ra tình trạng sốt ảo bởi nhiều tác động tích cực.


> Trong 1 năm, giá đất nền tại Cần Thơ tăng từ 50-100%


Giá đất tại Cần Thơ không sốt ảo

Trong năm qua, giá đất nền riêng lẻ tại khu đô thị Nam Cần Thơ (quận Cái Răng) đã tăng hơn 50%

 

Đó là nhận định của ông Võ Minh Cảnh, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế – Xã hội TP Cần Thơ, tại hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai kế hoạch 2018 do Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ tổ chức. Nguyên nhân không xảy ra tình trạng sốt ảo giá đất do thông tin minh bạch về các dự án đầu tư lớn cấp trung ương và địa phương, thể hiện ở khâu kết cấu hạ tầng, dòng tiền đầu tư và sự quản lý chặt chẽ của ngành chức năng…
Ông Thiều Quang Thái, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ, thông tin: "Thị trường BĐS Việt Nam nói chung, TP Cần Thơ nói riêng, thời gian qua đã có bước phát triển tích cực thể hiện qua các chỉ số về giá cả, số lượng giao dịch, nhiều phân khúc giao dịch sôi động như đất nền, nhà xây sẵn và cả nhà cũ trong nội ô quận Ninh Kiều… Uy tín và quy mô của các dự án cũng khiến nhu cầu mua đất nền của người dân trong và ngoài địa phương tăng theo. Tại nhiều dự án, giá đất nền tăng 30%-40%, thậm chí có nơi tăng 50% chỉ trong vòng 1 năm".

Tính đến thời điểm hiện tại, TP có 26 dự án về nhà ở đang triển khai thực hiện với tổng mức đầu tư 8.524 tỉ đồng với diện tích đất là 887,5 ha. Số lượng căn hộ quy hoạch theo dự án là 11.327 căn. Ông Cảnh nhận định trong năm 2018, thị trường BĐS Cần Thơ sẽ tiếp tục sôi động ở phân khúc nhà ở và đất nền riêng lẻ. Giá sản phẩm từ tháng 3 có xu hướng tăng từ 10%-15% so với cuối năm 2017. Những nơi được nhiều khách hàng quan tâm như: cồn Khương, dự án cầu và đường Trần Hoàng Na, khu dân cư và tái định cư hai bên đường Nguyễn Văn Cừ, khu vực hồ Bún Xáng… Hiện Cần Thơ đang chuyển sang các sản phẩm BĐS du lịch, nghỉ dưỡng và các nhà đầu tư cũng đang có xu hướng đầu tư vào phân khúc shophouse, condotel tương tự như Nha Trang, Đà Nẵng.

Ông Thái cho rằng xu thế đầu tư BĐS cao cấp sẽ tiếp tục mở rộng ở TP. Nguyên nhân do hạ tầng giao thông tại địa phương này đang phát triển, đặc biệt là dự án đường cao tốc Trung Lương – Cần Thơ, cầu Vàm Cống sắp khánh thành, đường hàng không, cảng biển đã hình thành, góp phần tác động tích cực, thu hút đầu tư.

Tuy nhiên, thị trường BĐS tại Cần Thơ lại thiếu sản phẩm nhà ở bình dân phù hợp với đại bộ phận dân cư đô thị. Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, đề nghị TP Cần Thơ cần chuyển hướng sang BĐS du lịch, lôi kéo những nhà đầu tư lớn xây dựng cơ sở nghỉ dưỡng, resort, khách sạn với đầy đủ các dịch vụ và những điểm vui chơi giải trí như Safari vườn thú như những nơi khác đã làm. Bên cạnh đó, cũng đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp, khoảng từ 500-600 triệu đồng/căn hộ, kết hợp với vay Ngân hàng Chính sách xã hội để đại bộ phận bình dân có thể mua được.

 

Theo Nguoilaodong

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này