Doanh nghiệp bất động sản đổ về tỉnh

Khi quỹ đất sạch ở TP HCM khan hiếm, giao dịch chuyển nhượng cũng như triển khai dự án chậm lại do thủ tục mất nhiều thời gian, doanh nghiệp bất động sản phải mở rộng ra các tỉnh, thành khác để tồn tại và phát triển.

Doanh nghiệp bất động sản đổ về tỉnh

Tìm đất lập dự án

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP HCM (Horea), từ đầu năm đến nay, lượng dự án tung ra thị trường TP HCM giảm hơn 60% so với năm ngoái. Đặc biệt, nhiều dự án đang trì trệ bởi nhiều lý do. Chính vì vậy, các doanh nghiệp bất động sản phải chuyển hướng ra địa phương khác để duy trì hoạt động.

Liên tục đi các tỉnh "săn" đất để triển khai dự án trong thời gian gần đây, tổng giám đốc một doanh nghiệp bất động sản quy mô nhỏ, đang triển khai một dự án phân lô, bán nền ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai tỏ ra tiếc nuối vì đã chậm chân hơn các doanh nghiệp bất động sản lớn. "Do tiềm lực tài chính hạn chế nên công ty chỉ có thể tìm những khu đất không được rộng và đẹp ở Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An… như các DN đàn anh. Tuy nhiên, dù muộn cũng phải làm bởi TP HCM đang khan hiếm quỹ đất, dự án" – tổng giám đốc này thổ lộ.

Hiện các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An… đang nóng về việc sang nhượng đất triển khai dự án. Những dự án lớn đang triển khai ở khu vực này như Biên Hòa New City, Swan City, Đông Sài Gòn, Nhơn Trạch City, khu đô thị chuyên gia Victory Long Thành…

Nóng không thua Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đang thu hút nhiều đại gia BĐS nhờ lợi thế là tỉnh giáp biển. Hiện hàng loạt DN lớn đang đổ vốn vào đây để triển khai dự án khi được chấp thuận cho phép xây dựng sân bay Lộc An trên diện tích dự kiến 244,33 ha, kinh phí đầu tư khoảng 4.250 tỉ đồng. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cho phép xây dựng dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí phức hợp Hồ Tràm có kinh doanh casino với diện tích 164 ha tại huyện Xuyên Mộc.

Đại diện Công ty Hưng Thịnh cho biết vừa mua lại 4 dự án có quy mô khá lớn ngay trung tâm TP Vũng Tàu, dự kiến sẽ triển khai dự án trong thời gian tới. Hay như Công ty BĐS Danh Khôi cũng đã nhanh chân "thâu tóm" thành công dự án gần 10 ha ngay trung tâm TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với tên gọi Barya Citi. Tập đoàn Novaland cũng tham gia đầu tư vào Bà Rịa – Vũng Tàu với dự án Palm Beach Vũng Tàu…

Tại Long An, DN cũng đang rầm rộ sang nhượng, đầu tư nhiều dự án lớn. Trong đó phải kể đến các đại gia như Vạn Thịnh Phát, Him Lam, T&T Group, Nam Long (dự án Waterpoit), Công ty SeaHoldings (dự án Lago Centro)…

Kỳ vọng giá trị gia tăng

Ông Nguyễn Minh Khang, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư LDG, nhận định năm 2019-2020, LDG sẽ hạn chế tối đa đầu tư BĐS ở TP HCM để giữ an toàn cho sự phát triển của đơn vị. Theo đó, công ty sẽ dịch chuyển ra các tỉnh lân cận. Theo ông Khang, do nhà đầu tư đồng loạt dịch chuyển ra các địa phương khác nên có hiện tượng doanh nghiệp bất động sản giẫm chân lên nhau khi tìm quỹ đất. Vì vậy, thị trường BĐS các tỉnh cũng sẽ "hot", nhất là Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết, Long An, TP Cần Thơ… do DN kỳ vọng thị trường này sẽ mang lại giá trị gia tăng cao.

Ông Trần Khánh Quang, chuyên gia BĐS, cho rằng TP HCM hiện rất hiếm quỹ đất sạch, an toàn, vì DN dịch chuyển về các địa phương lân cận. Sự chuyển dịch này đã bắt đầu từ năm ngoái, khi cơn sốt BĐS lan ra các tỉnh và nhiều DN thu được nhiều lợi nhuận.

Ông Quang ước tính có đến 50%-60% DN BĐS ở TP HCM đã và sẽ dịch chuyển ra các tỉnh để làm dự án khu dân cư, nhà liên kế…

Tuy nhiên, thực tế không phải địa phương nào cũng có thể tạo ra được giá trị BĐS như kỳ vọng. Cho nên sẽ lãng phí nếu dự án đó không thu hút được người mua. Bởi ở các tỉnh mật độ cư dân thấp, người dân không dễ dàng chi tiền mua đất ở dự án với giá cao hơn nhiều so với nền nhà riêng lẻ bên ngoài. Do đó, DN cũng như nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc, nếu đầu ra tiêu thụ chậm sẽ bị chôn vốn.

Theo Sơn Nhung

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này