cơn sốt đất mới vùng ven đặc khu

Khi cơn sốt đất tại các đặc khu vừa dịu xuống thì các xã, huyện, thậm chí các tỉnh lân cận vùng Đặc khu đang bị giới đầu cơ dùng chiêu trò thổi giá, tạo nên những cơn sốt mới.cơn sốt đất mới vùng ven đặc khu

Cơn sốt đất chuyển sang các vùng ven khu Bắc Vân Phong

Đầu tháng 6 vừa qua, UBND TP Tuy Hòa, Phú Yên bán đấu giá quyền sử dụng 64 lô đất ven biển khu dân cư thuộc phường Phú Đông. Phiên đấu giá đã thu hút gần 2.700 hồ sơ và được xem là phiên đấu giá đất có số lượng hồ sơ tham gia nhiều kỷ lục từ trước đến nay ở tỉnh Phú Yên.

Đất bị thổi giá

Các lô đất được đưa ra đấu giá là các lô đất còn lại trong một khu tái định cư được hình thành sau khi xây dựng kè chống sạt lở ven biển phường Phú Đông. Việc đầu tư hạ tầng cho khu tái định cư này khá bình thường, chưa hoàn thiện. Ngoài ra, các lô đất này nằm trên một khu nghĩa địa đã giải tỏa.

Tuy nhiên, theo công bố của đơn vị tổ chức phiên đấu giá, hầu hết giá trúng mua các lô đất đều cao gấp 3-5 lần so với giá khởi điểm. Có lô đất có giá khởi điểm 360 triệu đồng/lô 100m2, người trúng đấu giá nâng lên 1,2-1,3 tỷ đồng, nhiều lô được đẩy lên trên 1,5 tỷ đồng.

Theo ông Võ Ngọc Kha – Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, ban đầu chính quyền thành phố dự kiến thu khoảng 24 tỷ đồng từ việc bán đấu giá 64 lô đất trên. Tuy nhiên, với kết quả đấu giá như trên, ngân sách nhà nước thu được gần 100 tỷ đồng. Một số người trúng đấu giá các lô đất trên lý giải họ bỏ giá cao gấp 4-5 lần so với giá khởi điểm là căn cứ vào giá thị trường đất ven biển hiện nay ở Phú Yên.

“Ở các khu dân cư lân cận các lô đất vừa đấu giá ở phường Phú Đông, nhiều lô đất cách đây vài tháng chỉ vài trăm triệu đồng, nay đã tăng lên 1,7-2 tỷ đồng. Dù TP Tuy Hòa đưa ra giá khởi điểm thấp như vậy nhưng mình phải bỏ giá tương đương giá thị trường mới có thể trúng được” – ông Nguyễn Văn Thành (ngụ phường 4, TP Tuy Hòa) nói.
Trước đó, tại tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Diên Khánh cũng đã tổ chức buổi đấu giá đối với 46 lô đất ở nông thôn tại 3 xã là: Diên Bình, Diên Điền, Diên Sơn (huyện Diên Khánh) mỗi lô có diện tích từ hơn 150m2 đến hơn 300m2 và giá khởi điểm được UBND tỉnh phê duyệt đưa ra đấu giá là khoảng 500 nghìn đồng/m2.

Những lô đất này không có gì đặc biệt, bởi chúng đều xa trung tâm, hẻo lánh, vị trí không đẹp và cũng không phải là nơi đang sốt đất. Tuy nhiên, buổi đấu giá lại thu hút hơn 300 người đến tham gia vớ 2.400 hồ sơ của 418 cá nhân đăng ký đấu giá; trong đó có những lô đất có hơn 100 hồ sơ tham gia.

Theo đơn vị tổ chức đấu giá, tổng giá trị của 46 lô đất được giao đấu giá khoảng 5 tỷ đồng, nhưng đơn vị đã bán đấu giá được hơn 20 tỷ đồng. Cũng giống như tỉnh Phú Yên, các lô đấy được UBND huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) đưa ra đấu giá cũng “được thổi lên” từ 3-6 lần giá trị khởi điểm.

cơn sốt đất mới vùng ven đặc khu

Phiên đấu giá đất tại TP Tuy Hòa tỉnh Phú Yên thu hút số lượng người tham dự kỷ lục

Đâu là nguyên nhân?

Ông Trần Đình Quý – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa khẳng định, đây chính là chiêu trò thổi giá của những đơn vị môi giới để làm lợi cho các sản phẩm bất động sản của họ chuẩn bị tung ra. Không những vậy, các cò mồi còn thông tin ảo về việc di dời trung tâm hành chính huyện Diên Khánh nhằm tạo cơn sốt đất để đẩy giá lên cao.

Còn tại Phú Yên, ông Quý cho rằng, nguyên nhân xuất hiện tình trạng đầu cơ, sốt đất ở Phú Yên là thông tin sẽ thành lập đặc khu Bắc Vân Phong mà Phú Yên là khu vực lân cận. Bên cạnh đó, nguyên nhân giá đất ven biển ở Phú Yên và một số địa phương khác tăng cao bất thường là hiện đã hình thành những nhóm đầu cơ hoạt động rất chuyên nghiệp, tạo ra các kịch bản để liên tục có người mua, người bán với giá ngày càng tăng cao.

“Khi nhiều người thấy mua bán đất sinh lời nhanh thì lao vào đầu tư để lướt sóng. Đó là lúc nhóm đầu cơ bán đất họ đã mua rẻ với giá cực cao, thu lợi lớn rồi rút đi. Những người mua đất sau cùng sẽ ôm nợ” – Ông Quý phân tích.

Còn theo một số người kinh doanh bất động sản ở Phú Yên, phiên đấu giá đất trên diễn ra trong bối cảnh đang xảy ra cơn sốt đầu cơ, mua bán đất với độ nóng chưa từng có ở tỉnh này. Phần lớn các khu đất ven biển Phú Yên đang bị thổi giá lên cao gấp 3-5 lần so với 3-4 tháng trước.

Những phiên đấu giá này đã trở thành sân chơi của những người đầu cơ đất. Họ đẩy giá lên cao, gom đất rồi tiếp tục làm giá, chuyển nhượng lấy lãi. Chính họ là những người tạo ra cơn sốt đất. Người dân có nhu cầu đất ở khó có thể mua được đất trong cơn sốt hiện nay. Ông Trần Văn Bình (ngụ phường 3, TP Tuy Hòa) than thở.

Tương tự, nhiều người phản ánh phần lớn những người mua đất, đẩy giá đất ven biển Phú Yên tăng đột biến đến từ Hà Nội, TP.HCM, các tỉnh phía Bắc… Hầu khắp các địa phương ven biển Phú Yên như thị xã Sông Cầu, TP Tuy Hòa, các huyện Tuy An, Đông Hòa đều xuất hiện rất nhiều người từ các tỉnh phía Bắc đến hỏi mua đất với giá cao. Từ đó, các “cò” đất địa phương cũng đua nhau thổi giá đất để sang nhượng kiếm lãi.

Theo Enternews

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này