Chung cư trầm lắng, đất nền tăng đột biến

Vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TPHCM) vừa qua khiến thị trường chung cư trầm lắng, đất nền được đà tăng giá. Tại quận 9, người mua chuyển nhượng quá nhiều khiến Văn phòng tiếp nhận, hỗ trợ, giải quyết các thủ tục hồ sơ hành chính, thuộc UBND quận này quá tải.


Chung cư trầm lắng, đất nền tăng đột biến

 


“Vỡ trận”… vì giao dịch quá đông

Theo ghi nhận của phóng viên, khoảng 5 giờ sáng 12/4, hàng trăm người dân đã xếp hàng trên đường Tân Lập 1, phường Hiệp Phú, quận 9 chờ bốc số đăng ký để hoàn thiện thủ tục liên quan hồ sơ đất đai. Do người đông bất thường, lãnh đạo quận 9 phải cử cán bộ túc trực trong và ngoài phòng đăng ký để hướng dẫn người dân.

Bà Hoa (37 tuổi, ngụ quận Tân Bình) nói: “6 giờ sáng tôi đã có mặt để làm thủ tục công chứng chuyển nhượng lô đất cho đối tác nhưng không được. Lúc tới nơi đã có hàng trăm người xếp hàng “rồng rắn” đợi. Vào bốc số thì không còn. Ngày mai chắc chắn phải đi sớm hơn mới có cơ hội. Sáng giờ có rất nhiều người phải về tay không bởi khu nhận hồ sơ đã quá tải”.

Trong khi đó, anh Hoà ở quận 3 cho biết vụ cháy chung cư vừa qua làm ảnh hưởng mạnh đến tâm lý khách hàng, người mua chuyển sang đầu cơ đất nền, khiến thị trường này nóng sốt . “Đất nền ở xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè vừa sốt xong thì chuyển sang đường Lò Lu, Nguyễn Xiển, đường Lã Xuân Oai, đường Võ Văn Hát…quận 9”, anh Hòa thông tin.

Theo một cán bộ quận 9, những ngày qua, văn phòng tiếp nhận hàng ngàn lượt người đến giao dịch để thực hiện các công việc như: Đăng bộ đất, trích lục điều chỉnh, cấp đổi, gia hạn GCN QSDĐ, kiểm tra quy hoạch, làm thủ tục thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng…

Tìm hiểu thực tế, “cơn sốt” đất nền ngày càng leo thang, giá đất ở các tuyến đường nói trên lên đến 25 triệu/m2. Trước khi vụ cháy chung cư Carina Plaza xảy ra, đất nền khu vực này rao bán khoảng 14 triệu đồng/m2 nhưng các sàn môi giới khó khăn lắm mới thiết lập được giao dịch thành công. Gần đó, đường Nguyễn Duy Trinh, Gò Cát, Đỗ Xuân Hợp, Tăng Nhơn Phú… giá đất nền được rao bán lên đến 64 triệu đồng/m2 trong khi trước đó 1 tháng chỉ 30-35 triệu đồng/m2

 

Cẩn trọng để “chọn mặt gửi vàng”

Theo các sàn môi giới bất động sản vùng ven TPHCM , việc đất nền tăng giá thời gian vừa qua do tâm lý người mua ám ảnh vụ hỏa hoạn chung cư, nên đổi ý chuyển sang mua đất nền. Mặt khác, TP siết chặt việc phân lô, tách thửa bừa bãi dẫn đến việc đất nền ngày càng khan hiếm. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn ngày càng được kết nối rõ nét, người dân sống khu vực được di chuyển nhanh hơn về trung tâm, cảm giác họ như xích gần nhau hơn.

Ông Nguyễn Văn Đực, Ủy viên Tổng hội Xây dựng Việt Nam khẳng định: “Khi xảy ra vụ cháy thì khách hàng hạn chế đầu tư chung cư, chuyển sang mua đất nền. Ngoài ra, tâm lý chạy theo đám đông của người dân rất nhanh, họ không tỉnh táo, bị các đối tượng kích thích lợi nhuận mà vội xuống tiền”.

Trả lời về việc người dân đông bất thường tại phòng đăng ký, ông Nguyễn Văn Thành – Phó Chủ tịch UBND quận 9 cho biết: “Lượng hồ sơ mấy ngày nay có tăng, số lượng chưa được thống kê, do UBND quận đang sửa nên sắp tới sẽ sắp lại để đáp ứng như cầu của người dân”.

 

Theo cafef
 

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này